Nhóm thanh niên mang kiếm đi xin tiền trên cao tốc

Hơn 10 thanh niên cầm dao, kiếm chặn ôtô trên cao tốc Hà Nội – Lào Cai lúc nửa đêm để “xin tiền” và liên tục buông lời thách thức.

Nhóm thanh niên khoe thành tích mang mã tấu đi cướp tiền trên cao tốc

Khoảng 22h ngày 29/12, hơn 10 thanh niên cầm dao, kiếm, mã tấu dàn hàng ngang giữa cao tốc Hà Nội – Lào Cai (đoạn qua huyện Phù Ninh, Phú Thọ). Khi thấy ôtô chạy qua, nhóm cầm dao, kiếm xông vào uy hiếp tài xế và hét lớn “xin tiền”. Những người còn lại cầm kiếm đi lòng vòng xung quanh.

Toàn bộ vụ việc được một thành viên trong nhóm phát video trực tiếp trên mạng xã hội. Những người này còn liên tục chửi bới, thách thức người khác và đếm tiền “xin” được trước ống kính máy quay.

Hơn chục thanh niên cầm dao, kiếm chặn xe xin tiền. Ảnh: Cắt từ video.
Hơn chục thanh niên cầm dao, kiếm chặn xe xin tiền. Ảnh: Cắt từ video.

Hầu hết xe đi qua đoạn đường này bị chặn lại “xin tiền”. Tài xế phải đưa tiền mới được đi tiếp. 

Sáng 30/12, lãnh đạo huyện Phù Ninh cho biết bước đầu xác định 11 người tham gia và đã triệu tập 9 thanh niên lên làm việc. “Cảnh sát đã thu giữ hung khí và khoảng 600.000 đồng nhóm thanh niên chiếm đoạt được”, vị này nói.

Một luật sư cho biết, hành vi của nhóm này có thể bị khép vào tội Cướp tài sản và Gây rối trật tự công cộng theo điều 133 và 245 Bộ luật Hình sự 1999. Tội cướp tài sản có tổ chức bị phạt tù 7-15 năm. Tội gây rối trật tự công cộng có thể bị phạt tù 2-7 năm.