Những đoạn hội thoại giữa Kim Jong-un và Moon Jae-in trong cuộc gặp lịch sử

Lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc trò chuyện thân thiện và cởi mở về nhiều chủ đề khi gặp nhau lần đầu vào sáng qua.

Ông Kim bắt tay ông Moon khi hai lãnh đạo đứng ở hai bên của ranh giới phân chia lãnh thổ tại khu vực an ninh chung Panmunjeom.Khi hai lãnh đạo được đội nghi lễ truyền thống của Hàn Quốc hộ tống về Nhà Hòa bình, ông Moon nói: "Người nước ngoài rất thích đội nghi lễ truyền thống. Thật tiếc khi đội nghi lễ hôm nay đã bị giản lược. Nếu ông đến Nhà Xanh, khung cảnh sẽ diễn ra hoành tráng hơn nhiều"."Có những người trong đoàn sẽ quay lại Triều Tiên sau khi duyệt đội danh dự", ông Kim nói về những quan chức tháp tùng mình khi cùng tổng thống Hàn Quốc duyệt đội danh dự.Hai nhà lãnh đạo cũng có cuộc trao đổi khi ngắm bức tranh về núi Bukhansan tại Nhà Hòa bình.
"Bức tranh này sử dụng kỹ thuật gì vậy ngài?", ông Kim hỏi.
"Đây là một bức tranh phương Tây được tạo ra bằng cách sử dụng các kỹ thuật phương Đông", ông Moon đáp.Hai lãnh đạo trò chuyện về bức tranh vẽ núi Seongsan Ilchulbong ở đảo Jeju và núi Changbai (Baekdu). 
"Tôi chưa từng đến núi Baekdu nhưng có nhiều người từ Trung Quốc đã đến thăm nơi này. Tôi mong được đến thăm Baekdu từ Triều Tiên", ông Moon nói. 
"Thật sự tôi hơi lo ngại cho chuyến thăm của Tổng thống Moon vì hạ tầng giao thông không được thuận lợi. Những người tham dự Olympic PyeongChang kể rằng tàu cao tốc ở đó rất tốt. Nếu ngài đến Triều Tiên sau khi đã sống ở Hàn Quốc thì có thể cảm thấy bất tiện. Chúng tôi sẽ chuẩn bị để chuyến thăm được thoải mái", ông Kim đáp. "Phó chủ nhiệm Kim là ngôi sao ở Hàn Quốc", ông Moon nói về Kim Yo-jong, em gái của lãnh đạo Kim Jong-un, khiến cô mỉm cười ngượng ngùng. Cô giữ chức phó chủ nhiệm Ban tuyên giáo của đảng Lao động Triều Tiên.
"Nhân vật chính hôm nay là ngài Kim và tôi. Những thất bại trong quá khứ sẽ là tấm gương để tiến hành các cuộc hội đàm tốt hơn. Trước đây, các thỏa thuận được đưa ra vào giữa hoặc khi chính quyền kết thúc nên không biến thành hành động. Đã một năm từ ngày tôi nhậm chức. Tôi hy vọng tốc độ của quá trình này từ bài phát biểu năm mới của ngài Kim đến nay có thể được duy trì", ông nói tiếp.
"Ban của phó chủ nhiệm Kim đã đưa ra khai niệm "tốc độ Manrima", chúng tôi xem đây là tốc độ của việc thống nhất", ông Kim nói. 
"Có câu: để tránh bị ngã khi đi trên mặt băng mỏng thì phải di chuyển thật nhanh", chánh văn phòng phủ tổng thống Hàn Quốc Im Jong-seok nói. 
"Hãy nhìn vào quá khứ, điều quan trọng nhất là tốc độ", tổng thống Moon nói thêm.
"Chúng ta hãy gặp nhau thường xuyên. Tôi luyện trái tim của chúng ta để tránh bị quay lại điểm xuất phát. Chúng ta hãy đáp ứng những kỳ vọng đó để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Chúng tôi sẽ làm phần việc của mình", ông Kim nói.