Những người Nga nổi như cồn sau khi bị chính phủ nước ngoài cáo buộc

Việc bị Mỹ hay Anh cáo buộc đã giúp một số người Nga có bàn đạp để trở thành nghị sĩ hay ngôi sao truyền hình. 

Alexander Petrov (phải) và Ruslan Boshirov xuất hiện trên truyền hình Nga ngày 13/9. Ảnh: RT.
Alexander Petrov (phải) và Ruslan Boshirov xuất hiện trên truyền hình Nga ngày 13/9. Ảnh: RT.

Lần gần đây nhất Anh cáo buộc hai người Nga liên quan đến một vụ ám sát cựu gián điệp Sergei Skripal, một trong số họ là Andrei Lugovoi đã giành được ghế trong quốc hội Nga, theo AP. 

Skripal là gián điệp hai mang từng bị Nga buộc tội phản quốc vì làm việc cho Anh. Ông này đến Anh sống nhờ một thỏa thuận trao đổi gián điệp. Anh cho rằng Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã âm mưu ám sát ông bằng chất độc thần kinh hồi tháng ba.Trong khi đó, Putin nói rằng họ là dân thường và vô tội. Ông đề nghị họ kể câu chuyện cho một số phương tiện truyền thông.

Petrov và Boshirov sau đó xuất hiện trên truyền hình Nga, nói rằng họ đến Anh chỉ để du lịch. Cả hai cho biết cuộc sống của họ đã bị đảo lộn.

Hiến pháp Nga cấm dẫn độ công dân cho chính phủ nước ngoài. Trước trường hợp của Petrov và Litvinenko, một số người đã tận dụng cơ hội xuất hiện trước công chúng để phát triển sự nghiệp.

Andrei Lugovoi

 Andrei Lugovoi tại Moskva tháng 3/2013. Ảnh: AFP.
 Andrei Lugovoi tại Moskva tháng 3/2013. Ảnh: AFP.

Andrei Lugovoi bị cáo buộc đầu độc cựu sĩ quan tình báo KGB Alexander năm 2006 bằng chất chất phóng xạ polonium. Lugovoi, cũng là cựu sĩ quan KGB, đã sử dụng sự nổi tiếng của mình để dấn thân vào chính trị. Năm 2007, ông được bầu vào quốc hội với tư cách nghị sĩ đảng theo chủ nghĩa dân tộc LDPR, có quan hệ chặt chẽ với Điện Kremlin.

Năm 2014, ông đã thúc đẩy đạo luật đặt theo tên mình, cho phép giới chức chặn các trang web cực đoan mà không cần trát của tòa án. Ông còn thường xuyên được mời bình luận về vụ Skripal trên truyền hình nhà nước.

Lugovoi lập luận rằng vụ đầu độc Skripal không liên quan đến Nga và đổ lỗi cho nước Anh vì “chứa chấp kẻ đào tẩu” là Skripal. “Nếu bạn còn tiếp tục chào đón tất cả loại cặn bã trên lãnh thổ của bạn thì bạn sẽ tiếp tục gặp rắc rối”, ông nói vào tháng ba trên một talk show nổi tiếng.

Anna Chapman

 Anna Chapman tại ngoại ô Moskva tháng 12/2010. Ảnh: Reuters.
 Anna Chapman tại ngoại ô Moskva tháng 12/2010. Ảnh: Reuters.

Khi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) trục xuất 10 điệp viên Nga vào năm 2010 theo một thỏa thuận trao đổi gián điệp, nhiều sự chú ý đổ dồn về cô gái Anna Chapman, 28 tuổi, đã kết hôn với một người Anh.

Khi trở về Nga, cô làm người mẫu và có thời gian ngắn hoạt đông trong nhánh thanh niên của đảng ủng hộ Putin. Cô nổi tiếng nhất vai trò người dẫn chương trình “Những bí mật của Chapman” trên kênh RenTV với những quan điểm chống Mỹ cùng các thuyết âm mưu và thuyết thần bí.

“Tại sao khoa học chính thức vẫn không thừa nhận rằng các vật thể bay không xác định là phi thuyền không gian ngoài hành tinh?”, cô nói trong một tập. “Giả thuyết của chúng tôi rằng trí thông minh ngoài hành tinh đã hợp tác lâu dài với giới cầm quyền trên Trái Đất đã được xác nhận. Các chính trị gia và binh sĩ giữ im lặng về điều gì? Tôi, Anna Chapman, sẽ tiết lộ bí mật này”.

Hơn 400 tập đã được sản xuất. Tuần trước, các khách mời suy đoán rằng Mỹ đang đào tạo quân du kích Đông Âu để xâm lược Nga. Một người tự nhận là pháp sư nêu giả thuyết có những cái cây thông minh cố tình khiến những người đi bộ thám hiểm mất tích.

Maria Butina

Maria Butina trong một cuộc mít tinh kêu gọi gia tăng quyền lợi của công dân Nga năm 2015. Ảnh: Reuters.
Maria Butina trong một cuộc mít tinh kêu gọi gia tăng quyền lợi của công dân Nga năm 2015. Ảnh: Reuters.

Bị bắt với cáo buộc là điệp viên không khai báo ở Mỹ hồi tháng 7, Butina nhanh chóng nổi tiếng ở quê nhà. Cô là một nhà hoạt động đấu tranh cho quyền sử dụng súng ở Nga trước khi xây dựng quan hệ với đảng Cộng hòa và các thành viên Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ.

Chính phủ Nga miêu tả cô như một “người tử vì đạo vì chứng hoang tưởng của Mỹ” và bị đối xử tệ tại nhà tù ở Washington, D.C., nơi cô đang bị giữ để chờ xét xử. Ảnh của Butina đang là hình đại diện trên trang mạng xã hội của Bộ Ngoại giao Nga với dòng chữ “trả tự do cho Maria Butina”.

Các nhà ngoại giao ở sứ quán Nga tại Washington hồi cuối tháng 7 đã đến thăm Butina. “Chúng tôi đã nói với Maria rằng vụ án của cô đã khiến nhiều người phẫn nộ ở Nga. Mọi người gửi cho cô ấy lời nhắn về tình đoàn kết”, sứ quán đăng trên Facebook.