Những nguyên nhân có thể gây sập cầu Italy

Cấu trúc cầu bất hợp lý, tuổi đời quá lớn, không bảo trì thường xuyên, có thể là những nguyên nhân gây sập cầu ở Italy.

Đoạn bị sập dài khoảng 200 mét thuộc cây cầu dài một km. Ảnh: AP.
Đoạn bị sập dài khoảng 200 mét thuộc cây cầu dài một km. Ảnh: AP.

Lực lượng chức năng Italy đang nỗ lực cứu hộ tại hiện trường sập cầu ở thành phố Genoa, sau khi cầu cao tốc sập khiến khoảng 30 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương hôm 14/8, theo ABC.

Công tố viên đang mở điều tra, nhưng lý do chính xác gây sập cầu Morandi vẫn chưa rõ. Các chuyên gia về cầu đường nghi ngờ “cấu trúc bất hợp lý” có thể là một trong những nguyên nhân gây sập.

Thủ tướng Italy Giuseppe Conte cho hay các nhà chức trách đang xem xét giả thuyết cầu sập do cấu trúc nhịp yếu. Cây cầu trên cao này được xây dựng năm 1967 và thiết kế của nó từng bị chỉ trích.

Antonio Brencich, giáo sư chuyên về kết cấu xây dựng bê tông cốt thép ở đại học Genoa đã gọi nhịp cầu là “sự thất bại về mặt kỹ thuật” trong một cuộc phỏng vấn với hãng truyền thông Primocanale của Italy năm 2016.

“Cây cầu đó là một sai lầm. Sớm hay muộn thì cũng phải thay thế nó. Tôi không biết bao giờ. Nhưng sẽ tới lúc chi phí duy tu cầu còn cao hơn chi phí thay mới”, ông nói.

Tổ chức kỹ thuật dân sự CNR của Italy cho biết những cấu trúc cầu tương tự có tuổi đời ngang với Morandi đều đã quá cũ, hết tuổi sử dụng. Họ dẫn chứng những vụ tai nạn từng xảy ra: một cây cầu sập hồi tháng 4/2017 ở tỉnh Cuneo, miền bắc đất nước, đã nghiền nát một xe cảnh sát sau khi sĩ quan và lái xe không kịp thoát ra ngoài; hay một cây cầu vượt ở thành phố Lecco đã sập xuống vì quá tải, làm bẹp một ôtô và giết chết người lái. 

CNR kêu gọi chính quyền mở chiến dịch trùng tu hoặc thay mới hàng chục nghìn cầu sông và cầu cạn xây dựng từ những năm 1950 và 1960. Việc duy tu và cải tạo cầu sẽ đắt đỏ hơn là phá hủy và xây lại chúng bằng công nghệ mới. Nhưng mà việc xây mới tất cả các cầu có thể kéo dài một thế kỷ.

Ngoài ra, các nhà chức trách và chuyên gia của Italy cho rằng cầu Morandi sập có thể do thiếu bảo trì. “Chúng ta chưa bảo trì và kiểm tra, đánh giá an toàn nhiều cây cầu ở Italy mà đa số những cây cầu này đều xây từ những năm 1960”, Bộ trưởng Giao thông Italy Danilo Toninelli nói trên truyền hình quốc gia.

Đơn vị điều hành cầu trên cao cho hay đang gia cố trụ cầu Morandi vào thời điểm nó sập. Autostrade, một công ty thuộc tập đoàn Atlantia do gia đình Bennetton điều hành, có trách nhiệm quản lý phần đường cao tốc bị sập.

“Vụ sập xảy ra bất ngờ, không thể đoán trước”, Stefano Marigliani, một quản lý của Autostrade cho biết. “Cầu thường xuyên được giám sát và việc giám sát vượt xa những điều mà luật pháp yêu cầu”. Marigliani khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy cầu có thể gây nguy hiểm. 

Bộ trưởng Giao thông Toninelli tuyên bố nếu phát hiện sơ suất trong quản lý gây tai nạn thì “ai mắc sai lầm cũng phải chịu trách nhiệm”. Autostrade cho hay sẽ hợp tác với các nhà điều tra và thực tế, công ty này đang xem xét khả năng xây lại cầu. 

bsp;

Khoảnh khắc cầu Morandi ở Italy đổ sập

Khoảnh khắc cầu Morandi đổ sập. Video: Twitter.

Cầu sập do điều kiện ăn mòn hoặc thời tiết cũng đang được cân nhắc. Các nhân chứng nghe thấy một tiếng ầm lớn khi cây cầu dài 45 mét sập trong cơn mưa xối xả giữa ban ngày, lúc giao thông đang tấp nập trong ngày lễ lớn của đất nước. 

Một số kỹ sư đánh giá điều kiện thời tiết cộng thêm cầu bị ăn mòn đã góp phần gây sập. 

“Đây là một cây cầu bê tông cốt thép ứng lực đã có 50 năm tuổi đời, nên nó có thể đã bị ăn mòn ở phần sợi cáp hoặc cốt thép, góp phần gây sập”, một chuyên gia có tên Firth đánh giá. 

Mehdi Kashani, phó giáo sư về kết cấu cơ học ở đại học Southampton, Anh, cũng đồng ý với nhận định này. Ông cho biết vấn đề duy tu và áp lực từ “tải trọng động ” như gió hay xe cộ lưu thông có thể dẫn tới “hư hỏng hoặc làm yếu các thành phần của cầu”.