Những thách thức của Triều Tiên khi đưa lãnh đạo tới Singapore

Vấn đề hậu cần, an ninh hay tầm bay của phi cơ là các thách thức đặt ra với hành trình đưa Kim Jong-un đến Singapore gặp Trump.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Kyodo.
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Kyodo.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều đã được ấn định diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6. Giới quan sát đánh giá đây là nơi lý tưởng để tổ chức cuộc gặp bởi tính chất trung lập cũng như cơ sở vật chất hiện đại và vị trí địa lý thuận lợi, khá gần với Triều Tiên.

Nhưng theo Reuters, Bình Nhưỡng vẫn phải đối diện với không ít khó khăn khi đưa lãnh đạo Kim Jong-un tới Singapore gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bởi hàng loạt thách thức về hậu cần, an ninh, liên lạc.

Tầm hoạt động của máy bay

Các chuyên gia nhận định ông Kim có thể bay tới quốc đảo Singapore bằng chuyên cơ Ilyushin-62M cùng một máy bay vận tải Ilyushin-76 chở các trang thiết bị cần thiết, trong đó có chuyên xa bọc thép.

Singapore cách sân bay Sunan, Bình Nhưỡng, khoảng 4.700km, hoàn toàn nằm trong tầm hoạt động của chuyên cơ Chammae-1 được ông Kim sử dụng. Chiếc Il-62M chở lãnh đạo Triều Tiên là loại máy bay được Liên Xô sản xuất từ những năm 1970 và có phạm vi hoạt động 10.000 km.

Tuy nhiên, chiếc vận tải cơ Ilyushin-76, nhiều khả năng được dùng để chở xe limousine bọc thép và các trang thiết bị hậu cần khác phục vụ lãnh đạo Triều Tiên, không thể bay xa hơn 3.000 km khi đầy tải. Do đó, nó sẽ phải hạ cánh xuống một sân bay ở giữa hành trình để nhận thêm nhiên liệu, nhiều khả năng là tại Việt Nam, nếu không muốn phải giảm bớt khối lượng hàng hóa chuyên chở.

Một chiếc máy bay vận tải Il-76 của Triều Tiên. Ảnh: Aiviationist.
Một chiếc máy bay vận tải Il-76 của Triều Tiên. Ảnh: Aiviationist.

Hậu cần và an ninh

Lee Yun-keok, người đào tẩu từng làm việc cho chính phủ Triều Tiên và hiện là lãnh đạo Trung tâm Thông tin Chiến lược Triều Tiên ở Seoul, Hàn Quốc, cho hay chuyến đi của ông Kim sẽ cần thêm hàng chục nhân viên an ninh và thiết bị, bao gồm một nhà vệ sinh riêng cho lãnh đạo.

Chuyến đi cũng tiêu tốn một lượng lớn xăng máy bay vốn đang trở nên khan hiếm bởi các lệnh cấm vận từ Liên Hợp Quốc áp đặt lên lĩnh vực nhập khẩu Triều Tiên. Hai máy bay của ông Kim sẽ cần khoảng 100 tấn nhiên liệu cho chuyến hành trình từ Bình Nhưỡng đến Singapore.

Trung Quốc hồi tháng ba mới chỉ xuất sang Triều Tiên ba triệu tấn nhiên liệu cho máy bay và các tháng trước đó không có số liệu xuất khẩu chính thức. Trung Quốc hiện là nước cung cấp nhiên liệu chính cho Triều Tiên.

Song các phi cơ Triều Tiên hoàn toàn có thể tiếp thêm nhiên liệu khi chúng tới Trung Quốc và Nga trong những chuyến bay thương mại. Các chuyên gia an ninh quốc tế tin rằng Bình Nhưỡng còn có khả năng vẫn tích trữ một lượng lớn nhiên liệu vốn được dùng cho chương trình phát triển tên lửa.

“Mỹ muốn chọn Geneva, Thụy Sĩ nhưng cuối cùng Singapore được chọn bởi đây là địa điểm lý tưởng nhất ông Kim Jong-un có thể tới, xét về thời gian hành trình và khoảng cách”, một quan chức từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Mặt khác, chuyến đi còn đặt ra thách thức về an ninh đối với lãnh đạo Triều Tiên. Hiện chưa có thông tin xác nhận về nơi tổ chức hội nghị cụ thể ở Singapore, tuy nhiên, truyền thông và giới chức Singapore cho biết rất nhiều địa điểm đủ khả năng đáp ứng các yêu cầu về an ninh, bao gồm những khách sạn từng có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện đòi hỏi an ninh cao.

Thủ tướng Lý Hiển Long hôm 11/5 trong cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định Singapore “vinh dự khi được tổ chức sự kiện và sẽ cố gắng hết sức để khiến hội nghị diễn ra thành công, suôn sẻ”.

Vũ Hoàng