Những thước phim đưa Ôn Bích Hà thành biểu tượng gợi cảm


Các cảnh nhạy cảm với Lưu Đức Hoa, Nhậm Đạt Hoa… đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp của diễn viên Hong Kong.

Mới đây trên Appledaily, Ôn Bích Hà chia sẻ Biến động kinh hồn là dấu mốc trong sự nghiệp của cô. Lúc đóng phim này, Ôn Bích Hà 29 tuổi, khao khát tạo bước đột phá trong sự nghiệp. Cô không ngần ngại khỏa thân chụp poster, đóng cảnh giường chiếu táo bạo với tài tử Nhậm Đạt Hoa. Lúc đó, Ôn Bích Hà nghĩ đây là sự hy sinh cho nghệ thuật.

* Ôn Bích Hà trong “Biến động kinh hồn”

bsp;

Ôn Bích Hà biến động kinh hồn

 

Tuy nhiên, 22 năm sau khi đóng bộ phim, Ôn Bích Hà thay đổi cách nghĩ. Cô cho rằng lúc đó ngốc nghếch khi nghĩ cứ khỏa thân, đóng cảnh táo bạo với bạn diễn nam là “hy sinh vì nghệ thuật”. Dù vậy, nữ diễn viên không ân hận về thể hiện của mình trong Biến động kinh hồn, mà coi đó là trải nghiệm để trường thành, là một phần của cuộc đời. Đến nay cô vẫn rất thích bộ phim này. 

Ngoài Biến động kinh hồn, phim điện ảnh để lại dấu mốc quan trọng với Ôn Bích Hà là Tình yêu vĩnh cửu. Tác phẩm quay năm 1984, khi cô chưa đầy 17 tuổi. Nữ diễn viên đóng cảnh “nóng” với hai tài tử Lưu Đức Hoa vầ Ngô Mạnh Đạt. Nụ hôn màn ảnh đầu tiên của cô là với tài tử họ Lưu. “Lúc đó chúng tôi đều quá trẻ, không có kinh nghiệm quay. Cảnh nhạy cảm của tôi và Lưu Đức Hoa phải quay hơn 10 lần mới hoàn thành”, diễn viên từng kể trên Sohu.

* Ôn Bích Hà, Lưu Đức Hoa trong “Tình yêu vĩnh cửu”

bsp;

Ôn Bích Hà Lưu Đức Hoa

 

Ôn Bích Hà kể trước khi đóng Tình yêu vĩnh cửu, đạo diễn nói cô chỉ diễn cảnh mặn nồng cùng Lưu Đức Hoa nhưng sau đó kịch bản thay đổi. Cô được thông báo cần đóng đoạn ân ái với Ngô Mạnh Đạt để biểu đạt trọn vẹn nội dung phim. Diễn viên khóc nhiều vì thấy bị lừa dối. Cô diễn đoạn phim đó với Mạnh Đạt trong tâm trạng tồi tệ.

“Sau phim này, bố mẹ và tôi đều không vui vẻ gì nên tôi đã ngưng đóng phim để đi học. Nhưng đến nay nhìn lại, tôi thấy đó là một bộ phim thành công về cả đề tài lẫn kịch bản”, Bích Hà chia sẻ. 

Hai năm sau Tình yêu vĩnh cửu, Ôn Bích Hà đóng Địa hạ tình (Love Unto Waist) cùng dàn diễn viên Lương Triều Vỹ, Châu Nhuận Phát. Cô vào vai thiếu nữ Nguyễn Bối Nhi, từ Đài Loan tới Hong Kong theo đuổi giấc mơ làm minh tinh. Cô gặp thiếu gia Trương Thụ Hải (Lương Triều Vỹ) ở quán karaoke, nảy sinh tình cảm với anh. Phim có cảnh Ôn Bích Hà, Lương Triều Vỹ ân ái trong nhà kho đựng gạo. Tác phẩm của đạo diễn Quan Cẩm Bằng đoạt danh hiệu Phim hay nhất tại lễ trao giải Kim Tượng 1987. 

Với nhiều cảnh táo bạo trên màn ảnh, Ôn Bích Hà trở thành một trong những biểu tượng s..ex Hong Kong thập niên 1980-90. Diễn viên từng trải qua giai đoạn trăn trở vì bàn tán của khán giả về mình. “Lúc đó tôi còn trẻ, bỗng nhiên bị người ta gọi là sao khiêu d..âm. Trời ơi có lầm không. Tôi chỉ là… đóng phim, người xung quanh đều cho rằng tôi là diễn viên tốt. Tôi nghĩ mọi người nên quan tâm tới diễn xuất của tôi nhiều hơn, thay vì chỉ để ý tới vẻ gợi cảm”, Ôn Bích Hà từng thổ lộ.

Ôn Bích Hà thời trẻ (trái) và ở tuổi ngoài 50.
Ôn Bích Hà thời trẻ (trái) và ở tuổi ngoài 50.

Ôn Bích Hà đến nay 52 tuổi, không còn hoạt động sôi nổi trong lĩnh vực điện ảnh song vẫn gây ấn tượng với vẻ gợi cảm qua phong cách thời trang. Nữ diễn viên cho biết chồng cô – doanh nhân Hà Tổ Quang – không phản đối vợ diện trang phục gợi cảm. Người đẹp đang sửa soạn cho liveshow diễn ra vào tháng 6 – đêm nhạc đầu tiên của cô trong 37 năm hoạt động giải trí. Người đẹp thổ lộ cô làm liveshow với mục đích lưu lại hồi ức đẹp cho cuộc đời.

Như Anh