NSƯT Diệu Hiền ngồi xe lăn hát ở tuổi 73


Nghệ sĩ cải lương tái xuất khi hát phụ họa cho thí sinh trong chương trình “Sao nối ngôi”.

Trong tập phát sóng tối 9/8, Diệu Hiền phụ diễn cho thí sinh Huyền Trâm ở trích đoạn Nhụy Kiều tướng quân (soạn giả Hoàng Anh Chi). Sau khi Huyền Trâm ca vọng cổ đoạn khóc thương cái chết của tướng Lê Minh, nghệ sĩ Diệu Hiền đi xe lăn từ trong cánh gà ra cùng song ca. Tay trái của bà vẫn băng bó vì té ngã hồi tháng 7.

bsp;

NSƯT Diệu Hiền ngồi xe lăn hát ở tuổi 73

Diệu Hiền được chào đón khi tái xuất sân khấu.

Giám khảo chương trình – NSND Bạch Tuyết, danh ca Thái Châu và NSƯT Việt Anh – lên sân khấu chào đón đồng nghiệp. Bạch Tuyết hôn trán Diệu Hiền,  xúc động khi thấy đào chánh một thời vẫn hát rất ngọt. Diệu Hiền chia sẻ lúc ở cánh gà, thấy thí sinh trình diễn, bà mừng trước sự cố gắng của cô. Bà hồi tưởng một thời lừng lẫy khi thể hiện nhân vật Nhụy Kiều tướng quân. Trước sự động viên của Bạch Tuyết, bà thể hiện một đoạn vọng cổ trong trích đoạn.

NSƯT Diệu Hiền bị bệnh tim, gai cột sống và thấp khớp, thỉnh thoảng phải ngồi xe lăn. Bà và 10 người con cháu từng sống trong căn hộ chưa đầy 70 m2 mà bà mua được từ hơn 20 năm trước. Khi không đi hát được, bà sống nhờ vào khoản trợ cấp 150.000 đồng mỗi tháng của Ban Ái hữu nghệ sĩ TP HCM. Cuối năm 2015, bà và cố nghệ sĩ Ngọc Hương chuyển vào Viện dưỡng lão nghệ sĩ (quận 8), sống và bầu bạn với những nghệ sĩ như Ngọc Đáng, Thiên Kim… Thỉnh thoảng, bà tham dự chương trình văn nghệ do một số đơn vị tổ chức.

Bạch Tuyết bày tỏ tình cảm với Diệu Hiền.
Bạch Tuyết bày tỏ tình cảm với Diệu Hiền.

Diệu Hiền tên thật là Lâm Thị Hiền, sinh năm 1945 tại Bạc Liêu, sớm mồ côi cha, sống với mẹ và cha dượng. Bà bỏ nhà theo gánh hát năm 14 tuổi. 16 tuổi, Diệu Hiền đã cùng nghệ sĩ Trương Ánh Loan chia nhau vai đào chính trên sân khấu đoàn hát Hoa Anh Đào – Kim Chưởng trong các vở Mặt trời đêm, Người Nhện xám, Kim Long thần chưởng, Thoại Khanh Châu Tuấn… Năm 1961, nữ nghệ sĩ trở thành đào chính trong đoàn hát Thống Nhất của ông bầu kiêm danh ca Út Trà Ôn. Vai nữ tướng Triệu Thị Trinh trong vở Nhụy Kiều tướng quân và vai Bùi Thị Xuân trong vở Nữ tướng Cờ Đào đem đến cho Diệu Hiền danh hiệu “Đệ nhất đào võ cải lương” thời bấy giờ.

Sau năm 1975, đời sống cải lương khó khăn, nghệ sĩ theo các gánh hát đi diễn tỉnh để mưu sinh. Năm 1979, một tai nạn do hỏa hoạn đã khiến tay trái của bà hỏng nặng. Từ đó, Diệu Hiền ít tham gia các đoàn hát, sống lặng lẽ cùng gia đình.

Tam Kỳ