Nữ chiến sĩ duy nhất ở tuyến đầu của hải quân đánh bộ Liên Xô trong Thế chiến II

Ekaterina Mikhailova là cô gái duy nhất phục vụ trong lực lượng tiền tuyến của hải quân đánh bộ Liên Xô và được phong anh hùng.

Ekaterina Mikhailova-Dyomina (giữa) cùng các đồng đội trong Tiểu đoàn 369. Ảnh: Wikipedia.
Ekaterina Mikhailova-Dyomina (giữa) cùng các đồng đội trong Tiểu đoàn 369. Ảnh: Wikipedia.

Tháng 6/1941, khi phát xít Đức bắt đầu xâm lược Liên Xô, nhiều phụ nữ muốn tham gia chiến đấu để bảo vệ đất nước. Một trong số đó là Ekaterina Mikhailova-Dyomina, cô gái gia nhập Hồng quân khi mới 15 tuổi và trở thành một trong số ít nữ binh sĩ hải quân đánh bộ Liên Xô, theo War History.

Ekaterina sinh năm 1925, là con út trong gia đình có ba người con ở thành phố Leningrad, ngày nay là Saint Petersburg. Mất bố mẹ từ khi còn nhỏ, Ekaterina được chuyển đến một trại trẻ mồ côi, sau đó ở cùng chị gái.

Mùa hè năm 1941, Ekaterina tốt nghiệp lớp 9 và hoàn thành một khóa học điều dưỡng. Ngày 22/6, khi bà đang trên đường đến thành phố Brest thăm anh trai đang phục vụ trong Hồng quân thì đoàn tàu hỏa bị máy bay Đức ném bom. Khi đi bộ suốt nhiều ngày tới Smolensk, Ekaterina biết được chiến tranh với phát xít Đức đã nổ ra, cùng lời kêu gọi các Đoàn viên tình nguyện ra chiến trường. Bà nhanh chóng đến ủy ban quân sự đăng ký tòng quân nhưng bị từ chối vì mới 15 tuổi.

Khi đang lang thang ở Smolensk, Ekaterina thấy những người lính bên bờ sông Dnieper. Bà thuyết phục họ cho đi cùng vì từng học điều dưỡng. “Họ đưa cho tôi một túi y tế sau khi đồng ý cho tôi đi cùng. Tôi bám sát họ trong các trận đánh gần Yelnya”, bà nhớ lại.

Trên chiến trường, công việc của Ekaterina là sơ cứu thương binh. Trong một trận đánh gần thành phố Gzhatsk, bà bị thương nặng ở chân và phải chuyển đến bệnh viện ở vùng Ural để chữa trị.

Sau khi hồi phục, Ekaterina rời bệnh viện và đến nơi đăng ký nhập ngũ. Bà khai gian thêm hai tuổi để có thể gia nhập lực lượng hải quân. Từ tháng 1/1942, bà là y tá trên tàu quân y Krasnaya Moskva. Trong trận đánh gần Stalingrad, tàu tiếp nhận nhiều binh sĩ bị thương và chuyển họ đến Krasnovodsk bằng đường biển.

Ekaterina biết tin một tiểu đoàn quân hải quân đánh bộ sử dụng tàu vỏ thép đang được thành lập ở Baku. Bà quyết tâm gia nhập lực lượng này, nhưng bị chỉ huy đơn vị từ chối vì tiểu đoàn không nhận nữ giới. Không nản chí, bà viết thư gửi lãnh tụ Stalin, đề nghị cho mình tham gia Tiểu đoàn hải quân đánh bộ số 369 và được chấp thuận.

Lính hải quân đánh bộ Liên Xô sau một trận đánh năm 1942. Ảnh: Wikipedia.
Lính hải quân đánh bộ Liên Xô sau một trận đánh năm 1942. Ảnh: Wikipedia.

Ekaterina trở thành nữ chiến sĩ duy nhất chiến đấu trên tuyến đấu của hải quân đánh bộ Liên Xô và lần đầu nhận huân chương dũng cảm trong chiến đấu vào tháng 9/1943. Trong chiến dịch đổ bộ gần Temryuk, đơn vị của Ekaterina hứng chịu thương vong lớn với khoảng 500 chiến sĩ hy sinh, bản thân bà cũng bị thương, nhưng Ekaterina vẫn hỗ trợ sơ tán 17 đồng đội khỏi chiến trường.

Tháng 11/1943, Tiểu đoàn 369 giao tranh ác liệt với quân Đức gần Kerch. Bộ chỉ huy triển khai máy bay huấn luyện Polikarpov U-2 để thả lương thực tiếp tế cho tiểu đoàn, nhưng không có nước uống. Giếng nước duy nhất nằm ở giữa chiến tuyến và Ekaterina quyết định hành động táo bạo sau khi các đồng đội đi ngủ.

“Tôi đến chỗ giếng nước, buộc dây vào gầu để múc. Bất ngờ có tiếng động đằng sau. Tôi nhìn lại và thấy một lính Đức ở trên quả đồi cách đó 30 m. Hắn rút một chiếc kèn harmonica từ trong túi quần và nói điều gì đó, dường như là hỏi tên tôi. Tôi trả lời là Katyusha”, bà nhớ lại. May mắn là lính Đức này không giết bà vì cho rằng Ekaterina chỉ là một thôn nữ đi lấy nước.

Tiểu đoàn 369 tiếp tục giao tranh ác liệt với quân Đức. Ekaterina liên tục chăm sóc các thương binh dưới làn mưa đạn của đối phương và được tặng thưởng Huân chương Chiến tranh Vệ quốc. “Sĩ quan quân y Ekaterina Mikhailova đã cho thấy sự dũng cảm khi cứu chữa 85 đồng đội, sơ tán 13 người khác khỏi chiến trường dưới làn hỏa lực mạnh của quân Đức”, bản khen thưởng viết.

Ngày 22/8/1944, Tiểu đoàn 369 vượt qua cửa sông Dniester. Ekaterina cũng tham gia hỗ trợ tấn công vào một lô cốt địch và bắt sống binh sĩ Đức. Nhờ thành tích này mà bà được trao Huân chương Cờ đỏ.

Đầu tháng 12/1944, bà tham gia chiến dịch chiếm cảng Prahovo và pháo đài Ilok. Trong trận đánh này, Ekaterina bị thương nhưng vẫn tiếp tục hỗ trợ các thương binh, sơ tán 17 người khỏi chiến trường trước khi nhập viện.

Sau khi ra viện, bà tiếp tục sát cánh chiến đấu cùng đồng đội cho tới hết chiến tranh, cũng như giúp đỡ người dân sau cuộc chiến. Đến năm 1990, bà được trao tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

Ekaterina Mikhailova-Dyomina hồi năm 2016. Ảnh: Wikipedia.
Ekaterina Mikhailova-Dyomina hồi năm 2016. Ảnh: Wikipedia.

Duy Sơn