Núi lửa phun cột tro cao 5 km, Indonesia sơ tán dân và đóng cửa sân bay

Chính quyền Indonesia phát lệnh sơ tán sau khi núi lửa Merapi trên đảo Java phun cột tro bụi cao 5.500 m lên trời.

bsp;

Indonesia sơ tán dân, đóng cửa sân bay vì núi lửa phun trào

 

Sutopo Purwo Nugroho, người phát ngôn của Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia, yêu cầu người dân sống trong bán kính 5 km của Merapi phải di chuyển đến nơi trú ẩn sau khi ngọn núi phun trào vào 7h30 sáng nay, theo Reuters. 

Khoảng 12.000 người dân sống quanh núi lửa Merapi nhưng hiện chưa rõ bao nhiêu người đã sơ tán. Theo Nugroho, 120 người đang ở trên núi vào thời điểm xảy ra phun trào đã được an toàn.

Yogyakarta, thành phố lớn ở gần ngọn núi lửa đã đóng cửa sân bay và hủy 8 chuyến bay để đảm bảo an toàn, hãng hàng không quốc gia AirNav cho biết trong một thông báo.

Cơ quan thiên tai nói rằng đợt hoạt động mới nhất của Merapi là kiểu phun trào phreatic và không nghiêm trọng. Phreatic là hiện tượng mắc ma nung nóng nước ngầm khiến hơi nước phun lên do áp lực. “Loại phun trào này không nguy hiểm và có thể xảy ra bất cứ lúc nào với bất kỳ núi lửa nào đang hoạt động”, ông Nugroho cho biết thêm. Mức cảnh báo ở Merapi không được nâng lên.

Cột tro bụi khổng lồ do núi lửa Merapi phun trào sáng ngày 11/5. Ảnh: Reuters.
Cột tro bụi khổng lồ do núi lửa Merapi phun trào sáng ngày 11/5. Ảnh: Reuters.

Merapi là một trong những núi lửa hoạt động nhiều nhất ở Indonesia. Vụ phun trào năm 2010 khiến 280.000 người phải sơ tán, hơn 350 người thiệt mạng và là đợt phun trào mạnh nhất kể từ năm 1930.

Quốc đảo Indonesia gồm hơn 17.000 hòn đảo lớn, nhỏ nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, một vùng địa chất bất ổn rộng lớn, nơi va chạm của các mảng kiến tạo thường xuyên gây ra động đất và hoạt động núi lửa lớn. Indonesia có gần 130 núi lửa đang hoạt động.

Huyền Lê