Nước Nga 'tái sinh như phượng hoàng lửa' trong phát biểu nhậm chức của Putin

Diễn văn nhậm chức nhiệm kỳ thứ 4 của Tổng thống Putin tập trung chủ yếu vào việc cải thiện những vấn đề nội tại của nước Nga.

Tổng thống Vladimir Putin tại lễ nhậm chức ngày 7/5 ở Điện Kremlin. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Vladimir Putin tại lễ nhậm chức ngày 7/5 ở Điện Kremlin. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ tư tại Điện Kremlin. Sau lễ tuyên thệ, Putin đọc diễn văn nhậm chức dài khoảng 10 phút, nhấn mạnh về trách nhiệm của bản thân trên cương vị người lãnh đạo đất nước, khẳng định “ý nghĩa của cả cuộc đời tôi là phục vụ nước Nga”, theo Moscow Times.

Trong bài phát biểu, ông Putin tập trung vào nhu cầu cấp thiết xây dựng một nước Nga “hiện đại và năng động” để theo kịp sự thay đổi nhanh chóng của thế giới.

Dù vẫn nhấn mạnh vai trò của Nga như là một cường quốc về địa chính trị trên thế giới, Tổng thống Putin cho rằng nhiệm vụ quan trọng hiện nay là cải thiện những vấn đề nội tại của đất nước để Nga sẽ “tái sinh như một con phượng hoàng lửa”.

“Mỗi người dân Nga đều phải nhận thức rằng phải góp phần vào xây dựng đất nước. Không ai làm hộ chúng ta. Sự chuyển biến của đất nước phụ thuộc vào mỗi người dân. Nước Nga từng đối mặt với nhiều khó khăn nhưng mỗi lần như vậy, chúng ta đều đứng dậy và lên một tầm cao mới”, Putin nhấn mạnh.

Ông Putin đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ 4 với tỷ lệ áp đảo gần 78% phiếu ủng hộ, tương đương 55 triệu cử tri, trong cuộc bầu cử hồi tháng 3. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng ông sẽ gặp nhiều thách thức trong những năm cầm quyền tới đây.

Chuyên gia Dmitry Oreshkin cho rằng 6 năm cầm quyền tiếp theo của ông Putin sẽ là “nhiệm kỳ tổng thống khó khăn nhất”, bởi nước Nga hiện nay đang lâm vào thế bất lợi về kinh tế do các lệnh trừng phạt của phương Tây.

“Tăng trưởng kinh tế của chúng ta trong 10 năm qua trung bình dưới 1% mỗi năm. Chúng ta sẽ giải quyết vấn đề kinh tế trì trệ, đối mặt với các biện pháp trừng phạt và giảm đầu tư như thế nào?”, Oreshkin đặt câu hỏi và nhận xét ông Putin có thể sẽ cần tới sự cố vấn cựu bộ trưởng tài chính Alexei Kudrin. “Vấn đề chính đối với ông Putin bây giờ là kinh tế”.

Về đối ngoại, chuyên gia Grigory Golosov dự đoán mục tiêu sắp tới của ông Putin là đạt được một thỏa thuận với phương Tây để chấm dứt các lệnh trừng phạt kinh tế được đưa ra nhắm vào nước này liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

“Tôi không nghĩ những biến cố trong vài tháng qua như vụ hỏa hoạn ở Kemerovo, vụ đầu độc điệp viên Sergei Skripal hay các biện pháp trừng phạt kinh tế sẽ quyết định đến chính sách mới của Putin”, chuyên gia Alexander Chesnakov nhận đinh, cho rằng Tổng thống Nga từ lâu “đã hiểu phải làm gì”.  Chuyên gia này cho rằng để dự đoán chính xác những chính sách tiếp theo của Nga, phải đợi đến khi chính phủ mới của ông Putin được thành lập.

An Hồng