Ông Nguyễn Thiện Nhân: '167 năm nữa giao thông TP HCM đạt chuẩn đô thị'

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, muốn đạt chuẩn giao thông đô thị trong 25 năm tới, tốc độ xây đường của thành phố phải gấp bảy lần thời gian qua.

Sáng 18/8, phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 11- Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh “đây là phiên họp rất quan trọng” vì sắp kết thúc hai năm nhiệm kỳ của thành phố.

Tỏ ra băn khoăn khi lấy ví dụ về yêu cầu thúc bách “đột phát giao thông” mà thành phố phải thực hiện, ông Nhân nói rằng TP HCM đang rất thiếu đường. Theo chuẩn, một km2 đất đô thị phải có 10 km đường nhưng thành phố hiện chỉ có 1,98 km đường – chưa được 20%.

“Trong sáu năm qua mật độ đường của thành phố đã tăng từ 1,45 km/km2 lên 1,98 km/km2. Nhưng với tốc độ này phải 167 năm nữa TP HCM mới đạt chuẩn giao thông đô thị, chắc không thể chờ dài như thế được. Muốn đạt chuẩn trong 25 năm tới, tốc độ xây đường phải gấp bảy lần bây giờ”, ông Nhân nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP HCM trao đổi với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: Thiên Ngôn.
Bí thư Thành ủy TP HCM trao đổi với các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: Thiên Ngôn.

Theo người đứng đầu Thành ủy TP HCM, đây là thách thức rất lớn của thành phố trong mục tiêu đột phá về giao thông và cũng là mục tiêu quan trọng trong nghị quyết 16 của Bộ Chính trị dành cho TP HCM.

“Nếu chúng ta huy động vốn, quy hoạch như vừa qua thì tắc nghẽn giao thông còn kéo dài hàng chục năm nữa. Chúng ta phải bàn xem đã làm được đến đâu và làm gì thời gian tới”, Bí thư Thành ủy yêu cầu.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, một trong những giải pháp thông qua kỳ họp này đó là bàn đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh, việc này UBND thành phố đã triển khai gần một năm nay. 

Hội nghị lần thứ 11- Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X diễn ra trong hai ngày 18-19/8. Hội nghị sẽ nghe tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về sửa đổi, bổ sung quy chế làm việc của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy khóa X.

Tờ trình của Ban Thường vụ Thành ủy về báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP HCM đến năm 2020; về cơ chế, chính sách đặc thù để thành phố phát triển nhanh, bền vững hơn vì cả nước theo Nghị quyết số 16 của Bộ Chính trị; tờ trình của Ban cán sự đảng UBND TP; Đề án Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn 2025;

Tờ trình của Ban cán sự đảng UBND thành phố về: chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 10 của Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa… cũng sẽ được trình bày tại hội nghị lần này.

Thiên Ngôn