Ông Nguyễn Thiện Nhân: 'Thay người đứng đầu yếu kém'

“TP HCM còn rất nhiều người có tâm, đức, tài…”, Bí thư Thành ủy TP HCM nói và đề nghị thay người đứng đầu chưa đáp ứng yêu cầu công việc.

Ngày 4/12, phát biểu tại kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa IX, Bí thư Thành ủy TP HCM điểm lại nhiều kết quả thành phố đạt được, trong đó có việc được Quốc hội thông qua Nghị quyết về cơ chế đặc thù; hoàn thành đề án thành phố thông minh…

“2018 là năm bản lề phát triển kinh tế xã hội, thành phố phải thực hiện quyết liệt cơ chế, chính sách đặc thù nếu không sẽ thiếu sót với người dân cả nước. Năm đầu tiên không chuẩn bị tốt, không tăng gì thì không hiệu quả”, ông Nhân nói.

Bên cạnh nhiều công việc, giải pháp sẽ được tập trung triển khai, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh vào công tác cán bộ và tổ chức bộ máy.

Ông Nhân đặt vấn đề với UBND TP và các cấp ngành “nếu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chưa đáp ứng yêu cầu công việc thì phải sắp xếp lại công việc của họ”.

“Thành phố còn rất nhiều người có tâm, đức, tài nên phải phát huy những đồng chí, anh em này”, ông Nhân nói và đề nghị chính quyền thành phố phải tự định lượng sự hài lòng của người dân, khẳng định sự tiến bộ qua từng năm chứ không đợi trung ương đánh giá.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Trung Sơn.
Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: Trung Sơn.

Người đứng đầu Thành ủy cũng chỉ ra tình trạng còn một số yếu kém, thiếu trách nhiệm, tham nhũng ở mức độ khác nhau nhưng đa số đều chưa tự phát hiện mà do phản ánh (quận 8 có 20 trường hợp bị kỷ luật đều do người dân, báo chí phản ánh hoặc mặt trận giám sát). Ngoài ra, trong 6 tháng thành phố kỷ luật 4 tổ chức Đảng, trong đó có đảng viên chủ chốt.

“Thay mặt Thường vụ Thành ủy tôi nhận yếu kém, thiếu sót này. Thành ủy sẽ khắc phục quyết liệt và báo cáo HĐND thành phố”, ông Nhân nói trước nghị trường hàng trăm người.

HĐND TP HCM xem xét tăng thuế hàng đặc biệt

Bí thư Thành ủy cũng lưu ý HĐND, từ 15/1/2018 trở đi sẽ có nhiều nhiệm vụ khi thực hiện Nghị quyết của Quốc Hội cho TP HCM thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù thúc đẩy phát triển. Đó là điều tiết hành vi người tiêu dùng góp phần tăng thu, tăng thuế tiêu thụ một số mặt hàng đặc biệt (rượu, bia, thuốc lá).

Các dự thảo liên quan đến thuế, phí sẽ phải trình HĐND trước tháng 6, đồng thời lấy ý kiến chuyên gia, nhân dân.

Trả lời các vấn đề này, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm khẳng định, trong tháng 1/2018 sẽ có kỳ họp bất thường bàn cải cách hành chính, nâng cao chất lượng hài lòng của người dân.

HĐND sẽ sớm triển khai các nội dung Quốc hội phân quyền, phân cấp; đồng thời sẽ có chương trình giám sát chuyên đề, quyết định việc giải quyết khiếu nại kiến nghị cử tri tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm và Khu công nghệ cao.

TP HCM thừa nhận yếu kém trong quản lý cán bộ