Ông Tập ủng hộ Thái tử Arab giữa khủng hoảng Khashoggi

Chủ tịch Trung Quốc khẳng định sẽ hỗ trợ Arab Saudi phát triển kinh tế và không đề cập đến vụ giết nhà báo Khashoggi hay cuộc chiến ở Yemen.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina hôm 30/11. Ảnh: AP.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina hôm 30/11. Ảnh: AP.

“Trung Quốc ủng hộ mạnh mẽ Arab Saudi trong việc thúc đẩy đa dạng hóa kinh tế và cải cách xã hội, đồng thời hỗ trợ lẫn nhau trong các vấn đề liên quan đến lợi ích cốt lõi của hai bên”, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman trong cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina hôm 30/11, theo SCMP.

Lãnh đạo Trung Quốc nói thêm rằng sự ổn định là nền tảng cho tiến bộ và thịnh vượng của vùng Vịnh, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh đang thực hiện “tầm nhìn chiến lược và tầm nhìn dài hạn”.

Cuộc gặp giữa ông Tập và Thái tử Mohammed diễn ra trong bối cảnh Arab Saudi đang phải chịu nhiều áp lực quốc tế sau vụ giết nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi. Thái tử Arab bị cáo buộc đã ra lệnh cho thuộc cấp giết nhà báo khi ông đến đại sứ quán Arab ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn hôm 2/10.

Tuy nhiên, tại cuộc gặp ở G20, lãnh đạo Trung Quốc không đề cập đến vụ giết nhà báo Khashoggi cũng như cuộc chiến ở Yemen, nơi liên quân do Arab Saudi dẫn đầu bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh.

Arab Saudi, nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới, đã bị Nga vượt qua để trở thành nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Trung Quốc trong hai năm qua. Arab được cho là sẽ mở rộng thị phần tại Trung Quốc trong năm nay.

Quyết định tham dự G20 của Thái tử Mohammed được coi là rủi ro. Trong sự kiện chụp ảnh chung của lãnh đạo các nước dự G20, Thái tử đứnglẻ loi và bị hầu hết mọi người tảng lờ.

Thái tử hôm nay đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về vụ giết nhà báo và cũng sẽ gặp Thủ tướng Anh Theresa May. Kênh Al Arabiyah của Arab đưa tin Thái tử và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có “cuộc gặp thân thiện” bên lề G20 nhưng Nhà Trắng nói Tổng thống chỉ chào Thái tử bình thường như với lãnh đạo các nước khác.

bsp;

Thái tử Arab Saudi bị ‘ra rìa’ khi chụp ảnh tập thể ở G20

Thái tử Arab Saudi bị ra rìa khi chụp ảnh tập thể ở G20. Video: Reuters.