Ông Trần Bắc Hà vi phạm rất nghiêm trọng: Ngân hàng Nhà nước lên tiếng

 – Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho rằng kết luận của UB Kiểm tra TƯ về các sai phạm của ông Trần Bắc Hà sẽ làm cho hệ thống ngân hàng hoạt động lành mạnh hơn.

Tòa từ chối đơn giới thiệu luật sư của ông Trần Bắc Hà

Tại họp báo thường kỳ Chính phủ chiều tối nay, báo chí đặt câu hỏi về trách nhiệm của NHNN liên quan đến các sai phạm của ông Trần Bắc Hà và ngân hàng BIDV.

“Liên quan đến các sai phạm của ông Trần Bắc Hà vừa được UB Kiểm tra TƯ kết luận vi phạm rất nghiêm trọng đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật, UB Kiểm tra TƯ cũng kết luận để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm của BIDV có trách nhiệm của NHNN. Bà có thể nói rõ hơn về trách nhiệm của NHNN trong vụ việc này như thế nào? NHNN sẽ triển khai thực hiện kết luận của UB Kiểm tra TƯ ra sao?”, Thông tấn xã Việt Nam hỏi.

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng
Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng

Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc chỉ đạo trong kết luận của UB Kiểm tra TƯ. Chắc chắn kết luận này sẽ giúp cho BIDV, NHNN, toàn bộ hệ thống ngân hàng sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách, tổ chức hoạt động để làm sao hệ thống ngân hàng hoạt động một cách lành mạnh hơn”.

Trong chiều nay, UB Kiểm tra TƯ đã thông báo kết luận những vi phạm của ông Trần Bắc Hà là rất nghiêm trọng, đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

UB Kiểm tra TƯ cũng khẳng định, để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm của ngân hàng BIDV có trách nhiệm của NHNN.

UB Kiểm tra TƯ yêu cầu Ban cán sự Đảng NHNN nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm và chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm, khuyết điểm của BIDV; kịp thời rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy định trong lĩnh vực ngân hàng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với các tổ chức tín dụng.

Thu Hằng Thuý Hạnh