'Ông trùm' cho vay nặng lãi ở Sóc Trăng kêu oan

Hơn một năm bị bắt với cáo buộc cùng vợ điều hành đường dây Cho vay nặng lãi và Cưỡng đoạt tài sản, Tùng “Ba Thay” đã phải hầu tòa.

Ngày 13/11, TAND tỉnh Sóc Trăng xét xử Lê Trung Hiếu (33 tuổi, Tùng “Ba Thay”, ở TP Sóc Trăng) về tội Cho vay lãi nặng và Cưỡng đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử sau đó đã chấp nhận yêu cầu của Hiếu về việc hoãn xét xử để gia đình mời luật sư tham gia tố tụng; đồng thời hướng dẫn người thân của “ông trùm” gửi đơn đến tòa án để nơi đây xem xét, giải quyết một số yêu cầu.

Lần đầu ra tòa, người đàn ông 33 tuổi được mệnh danh là “trùm cho vay nặng lãi” ở TP Sóc Trăng tỏ ra khá hằn học. Trước khi lên xe chuyện dụng về lại trại tạm giam, anh ta nói vài câu với vợ – Mã Hóa Kim – cũng là đồng phạm trong vụ án, rồi liếc nhìn cảnh sát với ánh mắt giận dữ, đồng thời gào thét, kêu oan.

Tùng "Ba Thay" khá giận dữ và liên tục kêu oan trong phiên tòa. Ảnh. Nhật Tân.
Tùng “Ba Thay” khá giận dữ và liên tục kêu oan trong phiên tòa. Ảnh. Nhật Tân.

Theo hồ sơ tố tụng, vợ chồng Hiếu – Kim là chủ vũ trường 168 ở TP Sóc Trăng. Trong suốt thời gian dài, họ được cho là tổ chức đường dây cho vay nặng lãi, lên đến 30% mỗi tháng.

Để uy hiếp con nợ, vợ chồng chủ vũ trường bỏ tiền nuôi nhóm đàn em như Trịnh Minh Tâm; Lê Hoàng Sỹ Đan; Trịnh Trịnh Văn Lành (tự Nhí Ba Đao)… Nhóm người có máu mặt này có nhiệm vụ giúp sức vợ chồng Hiếu – Kim đe dọa các con nợ để cưỡng đoạt tài sản.

Với lãi suất cao ngất ngưởng, khi con nợ mất khả năng thanh toán tiền lãi, vợ chồng ông trùm cho đàn em ép người vay chở đến bãi giữ xe ở phường 8, hay vũ trường của mình để buộc họ nhập lãi vào vốn vay. Ai không làm theo, người của Hiếu tìm đến tận nhà hăm dọa, buộc ký nhận vào tờ biên nhận nợ mới.

Tháng 5/2013, đường dây cho vay nặng lãi do Kim cầm đầu bị cảnh sát triệt phá. Hay tin vợ và các đàn em bị bắt, Hiếu bỏ trốn. Gần giữa năm 2016, Hiếu bị Công an huyện Cát Tiên (Lâm Đồng) bắt theo lệnh truy nã.

Cơ quan điều tra xác định, vợ chồng Kim – Hiếu cho 130 người vay nặng lãi. Trong hơn 3,4 tỷ đồng tiền lãi, gần 1,3 tỷ đồng thuộc lãi suất trong hạn mức tối đa cho phép (11,58%), còn lại trên 2,1 tỷ đồng là lãi vượt hạn mức.

Hai năm trước, Kim bị TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên 17 năm tù về tội Cưỡng đoạt tài sản và Cho vay lãi nặng. Cùng bị cáo buộc 2 tội này, Tâm lĩnh 15 năm tù, 5 đồng phạm còn lại mỗi người lĩnh từ 7 năm 6 tháng đến 14 năm tù.

Đối với nhóm chỉ phạm tội Cho vay lãi nặng, Trịnh Văn Lành (24 tuổi, tự Nhí Ba Đao) lĩnh 4 năm tù, 4 bị cáo còn lại lĩnh từ 6 đến 18 tháng tù.

Phúc Hưng