'Ông trùm' điện ảnh Hong Kong qua đời


Nhà sản xuất phim Trâu Văn Hoài mất ngày 2/11, hưởng thọ 91 tuổi.

Theo Sina, ông Trâu (Raymond Chow) mất vì bệnh tật, người thân ở bên ông trong những giờ phút cuối cùng. Trâu Văn Hoài sinh năm 1927 ở Hong Kong, từng làm việc tại một số tờ báo trước khi gia nhập hãng phim Thiệu Thị Huynh Đệ năm 1957 với vai trò nhân viên quảng bá phim. Nhờ hoàn thành công việc xuất sắc, Trâu Văn Hoài nhanh chóng thăng tiến, lên chức phó tổng giám đốc, trở thành cánh tay đắc lực của Thiệu Dật Phu (1907-2014).

Trâu Văn Hoài (phải) và Lý Tiểu Long.
Trâu Văn Hoài (phải) và Lý Tiểu Long.

Sau đó, Trâu Văn Hoài rời Thiệu Thị Huynh Đệ, thành lập công ty sản xuất phim Golden Harvest. Với con mắt nhạy bén, ông chi khoản tiền lớn mời Lý Tiểu Long về công ty, đóng Đường Sơn đại huynh, Tinh Võ Môn, Mãnh long quá giang, Long tranh hổ đấu. Các tác phẩm này đều phá kỷ lục doanh thu phòng vé ở Hong Kong, đưa Lý Tiểu Long thành huyền thoại võ thuật.

bsp;

Lý Tiểu Long thể hiện bản lĩnh trong Long tranh hổ đấu (1973)

Lý Tiểu Long trong “Long tranh hổ đấu”, phim của hãng Golden Harvest.

Lý Tiểu Long đột tử năm 1973 là tổn thất lớn của công ty Golden Harvest. Sau đó, hai anh em Hứa Quán Văn, Hứa Quán Kiệt đầu quân, mang lại hơi thở mới cho hãng. Tiếp đến, Trâu Văn Hoài bồi dưỡng các diễn viên như Thành Long, Hồng Kim Bảo, Trương Mạn Ngọc, Mai Diễm Phương, Lý Liên Kiệt, Từ Khắc, Triệu Văn Trác… 

Từ cuối thập niên 1990, theo đà xuống dốc của điện ảnh Hong Kong, Golden Harvest cũng qua thời kỳ huy hoàng, các phim phát hành không còn gây tiếng vang.

Thành Long (trái) và Trâu Văn Hoài.
Thành Long (trái) và Trâu Văn Hoài.

Trên Weibo, Thành Long chia sẻ đau buồn khi hay tin ông Trâu qua đời. Tài tử tiết lộ nghệ danh Jackie Chan là Trâu Văn Hoài đặt cho anh khi gia nhập công ty của ông. Tác phẩm đầu tiên anh đóng khi vào hãng là Sư đệ xuất mã. Anh nỗ lực hết mức để không phụ sự tin tưởng của ông chủ. Khi đóng Long huynh hổ đệ ở Nam Tư năm 1986, Thành Long bị tai nạn nghiêm trọng, Tăng Chí Vỹ liên tục gọi điện về cho Trâu Văn Hoài thông báo tình hình. Ông Trâu đã tìm cách liên lạc với một bác sĩ khoa não người Thụy Sĩ, lúc đó đang công tác tại Nam Tư. “Mọi người gấp rút mang tôi tới bệnh viện để bác sĩ này làm phẫu thật não, tôi mới sống đến bây giờ”, Thành Long kể.

Sao hành động cho biết mấy chục năm qua, Trâu Văn Hoài vừa là ông chủ, tiền bối vừa như sư huynh của tài tử, là người anh hết mực kính trọng. Anh nhận định Trâu Văn Hoài là dấu ấn một thời của điện ảnh Hoa ngữ. “Trâu tiên sinh, yên nghỉ. Em sẽ luôn ghi nhớ lời anh căn dặn. Em sẽ tiếp tục truyền đi tinh thần mà anh để lại cho em”, Thành Long viết.

Trên Appledaily, Lưu Đức Hoa cho biết sau khi rời TVB, anh trở thành nghệ sĩ của Golden Harvest. Ban đầu, anh rụt rè trước Trâu Văn Hoài, không dám nói nhiều trước mặt ông chủ. Sau này khi làm việc với nhau nhiều hơn, Trâu Văn Hoài trở thành người thầy, người bạn của anh. “Khi đóng Chị đào, Trâu tiền bối từng nói với tôi: ‘Hãy dũng cảm theo đuổi giấc mơ. Tuy nhiên, có thể để mất giấc mơ chứ đừng để mất bản thân'”. Lưu Đức Hoa bày tỏ vô cùng luyến tiếc khi nhà sản xuất qua đời.

Nghinh Xuân