Pakistan lên án vụ tấn công lãnh sự quán Trung Quốc

Thủ tướng Pakistan gọi cuộc tấn công lãnh sự quán Trung Quốc là âm mưu phá hoại quan hệ song phương, tuyên bố mở cuộc điều tra.

Thủ tướng Khan hồi tháng 8/2018. Ảnh: AFP.
Thủ tướng Khan hồi tháng 8/2018. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan hôm nay ra thông cáo “lên án mạnh mẽ” cuộc tấn công lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Karachi sáng 23/11, khiến hai sĩ quan cảnh sát thiệt mạng. “Những vụ tấn công này sẽ không thể phá hoại quan hệ Pakistan – Trung Quốc, vốn vĩ đại hơn dãy Himalaya và sâu hơn biển Arab”, AP dẫn lời Thủ tướng Khan tuyên bố.

Cảnh sát trưởng Karachi Amir Shaikh cho biết ba tay súng đã đối đầu với lực lượng an ninh ở chốt kiểm tra khi cố xông vào lãnh sự quán Trung Quốc sáng nay. Nhiều tiếng nổ và tiếng súng được nghe thấy tại khu vực này. Hai sĩ quan cảnh sát thiệt mạng sau cuộc đấu súng, ba kẻ tấn công cũng bị tiêu diệt trước khi vào được khuôn viên lãnh sự quán.

Chính quyền Pakistan đã mở cuộc điều tra vụ tấn công. Thủ tướng Khan mô tả đây là âm mưu chống lại quan hệ hợp tác kinh tế và chiến lược giữa Islamabad và Bắc Kinh, đồng thời ca ngợi lực lượng cảnh sát và dân quân bán vũ trang tại Karachi vì sự dũng cảm khi bảo vệ an toàn cho lãnh sự quán Trung Quốc.

Nhóm ly khai Quân đội Tự do Balochistan (BLA) tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng nhà chức trách Pakistan chưa xác nhận thông tin này. Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi cho biết toàn bộ 21 nhân viên người Trung Quốc tại đây không bị ảnh hưởng và đã được sơ tán đến địa điểm an toàn.

bsp;

Nổ súng ở lãnh sự quán Trung Quốc tại Pakistan, 2 người thiệt mạng

Khói bốc lên từ lãnh sự quán Trung Quốc ở Karachi. Video: Twitter.

Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất và nhà đầu tư chính của Pakistan, với hàng triệu USD đổ vào các dự án hạ tầng thuộc sáng kiến Vành đai và Con đường trong những năm gần đây nhằm kết nối tỉnh phía tây Tân Cương với cảng Gwadar ở biển Arab.

Karachi, thành phố lớn nhất và là trung tâm tài chính của Pakistan, đã chìm trong các cuộc xung đột chính trị, sắc tộc và giáo phái nhiều năm nay.