Palestine kêu gọi quốc tế điều tra 'tội ác chiến tranh' của Israel

Chính phủ Palestine hối thúc Tòa án Hình sự Quốc tế mở cuộc điều tra các vụ bạo lực do Israel tiến hành nhằm vào người Palestine.

Người biểu tình Palestine bị binh sĩ Israel bắn trúng. Ảnh: Reuters.
Người biểu tình Palestine bị binh sĩ Israel bắn trúng. Ảnh: Reuters.

“Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cần đẩy nhanh việc mở cuộc điều tra các tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người do Israel tiến hành. Đã tới lúc những tên tội phạm chiến tranh phải chịu trách nhiệm và công lý được mang tới cho người dân Palestine”, AFP dẫn thông cáo từ Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) hôm nay cho biết.

Ngoại trưởng Palestine Riyad al-Maliki đã gặp bà Fatou Bensouda, công tố viên trưởng của ICC, để đề cập tới căng thẳng giữa Palestine và Israel. ICC từng tiến hành thăm dò sơ bộ về cáo buộc tội ác chiến tranh của Israel từ năm 2015. Tuy nhiên, tổ chức này chưa chuyển sang bước tiếp theo là mở cuộc điều tra đầy đủ và đưa ra cáo buộc hình sự.

Lời kêu gọi được Palestine đưa ra trong bối cảnh tình hình bạo lực tại Dải Gaza leo thang với hàng loạt xung đột ở khu vực giáp với biên giới Israel. Đỉnh điểm là vụ binh sĩ Israel bắn chết 60 người Palestine và làm bị thương 2.400 người trong cuộc biểu tình phản đối Mỹ mở đại sứ quán tại thành phố Jerusalem ngày 14/5. Đây được coi là ngày đẫm máu nhất trong cuộc xung đột Israel – Palestine kể từ cuộc chiến tranh năm 2014 giữa Israel và Hamas, nhóm vũ trang Hồi giáo kiểm soát Dải Gaza.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas lên án hành vi bạo lực của Israel đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước Arab và Hồi giáo hành động nhanh chóng để “chống lại những vụ thảm sát nhằm vào người dân ôn hòa”. Nhiều quốc gia đã bày tỏ phản đối hành động của Tel Aviv, trong đó Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu đại sứ Israel về nước.

Vị trí dải Gaza. Đồ họa: BBC.
Vị trí dải Gaza. Đồ họa: BBC.

Tử Quỳnh