Pháo nhiệt áp Nga trút 'lửa địa ngục' lên mục tiêu trong diễn tập

Pháo phản lực TOS-1A của Nga dùng đạn nhiệt áp để thiêu đốt mục tiêu trong đợt diễn tập ở miền nam nước này.

bsp;

Pháo nhiệt áp ‘Lửa địa ngục Nga’ thể hiện uy lực trong diễn tập

Quân đội Nga ngày 22/7 tiến hành đợt diễn tập bắn đạn thật nhằm kiểm tra tính năng của dòng pháo phản lực nhiệt áp TOS-1A tại một thao trường thuộc thành phố Saratov miền nam nước này, theo Sputnik.

Video được kênh truyền hình Zvezda công bố cho thấy các tổ hợp TOS-1A đồng loạt khai hỏa, tạo thành đám mây lửa chụp xuống các mục tiêu trên thao trường.

Đoạn sau của video là hình ảnh đồ họa mô phỏng phương thức tấn công của pháo nhiệt áp TOS-1A. Khi cách mục tiêu khoảng vài mét, đầu đạn nhiệt áp phát nổ, giải phóng một hỗn hợp nhiên liệu dễ cháy tỏa ra trong không khí. Nhiên liệu này ngay lập tức bắt cháy, hút hết ô-xy trong không khí, đồng thời tạo ra sóng xung kích siêu mạnh, siêu nóng để thiêu đốt kẻ địch ẩn nấp trong công sự, hầm hào.

TOS-1A là một pháo phản lực đa nòng do Liên Xô chế tạo, sử dụng đạn rocket mang đầu đạn nhiệt áp và cháy, có nhiệm vụ tiêu diệt bộ binh, các loại khí tài, công trình, bao gồm cả công sự kiên cố của địch.

Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ từng gọi TOS-1A là “địa ngục trần gian” có thể gieo rắc kinh hoàng cho bất cứ mục tiêu nào bị đầu đạn nhiệt áp của nó nhắm bắn.

Các chuyên gia Nga cho biết một tổ hợp TOS-1A với 24 quả đạn rocket có khả năng gây sát thương trong khu vực rộng đến 40.000 m2, tương đương diện tích của 6 sân bóng gộp lại.