Phi cơ lạ khiến tiêm kích F-15 Mỹ mất dấu

Một chiếc máy bay lạ xuất hiện trên bầu trời bang Oregon nhưng không ai có thể xác định được nguồn gốc, kể cả tiêm kích F-15 Mỹ.

Một tiêm kích F-15C của không quân Mỹ. Ảnh: Drive.
Một tiêm kích F-15C của không quân Mỹ. Ảnh: Drive.

Khoảng 16h30 ngày 25/10, một chiếc máy bay không rõ nguồn gốc xuất hiện trên bầu trời giữa hai thành phố Portland và Seattle, gần khu vực giáp ranh giữa hai bang California và Oregon của Mỹ, theo Drive.

Chiếc máy bay này không hề có trong kế hoạch bay của Trung tâm kiểm soát không lưu Seattle, cũng không bật thiết bị phát đáp và không phát tín hiệu cảnh báo va chạm. Các kiểm soát viên không lưu gặp rất nhiều khó khăn khi tìm cách xác định chiếc máy bay này trên màn hình radar.

Một số nhân viên của trung tâm có thể theo dõi máy bay bằng mắt thường, ước chừng ở độ cao khoảng 10,5-11 km ở khu vực phía bắc thành phố, nhưng không thể nhận diện được loại máy bay. Quỹ đạo chuyển của máy bay lạ cho thấy dường như nó đang di chuyển hướng về phía Canada.

Trong khi đó, tại Trung tâm kiểm soát không lưu Oakland cũng xuất hiện cảnh báo về một máy bay không bật thiết bị phát đáp. Trung tâm này không thể tiếp tục theo dõi nó bằng radar mà phải nhờ phi công các máy bay chở khách bay gần đó quan sát nó bằng mắt thường.

Trung tâm Seattle khu vực 14 đã ghi lại đoạn ghi âm giữa các phi công với trung tâm kiểm soát không lưu khi cố gắng theo dõi chiếc máy bay lạ hướng về phía bắc của thung lũng Willamette.

Theo đoạn ghi âm, những phi công máy bay chở khách đã được FAA yêu cầu hỗ trợ theo dõi và nhận dạng một máy bay màu trắng đang bay ở độ cao 10,5-12 km nhưng không hiển thị trên màn hình theo dõi của radar cũng như trên hệ thống tránh va chạm giao thông kỹ thuật số (TCAS).

Theo Bộ Tư lệnh Phòng không bắc Mỹ (NORAD), việc các máy bay bị hỏng thiết bị vô tuyến hay thiết bị phát tín hiệu di chuyển trong khu vực này không phải là hiếm và trong nhiều trường hợp cơ quan này buộc phải triển khai máy bay chiến đấu để ngăn chặn. 

NORAD xác nhận họ đã huy động một tiêm kích F-15C của phi đội máy bay chiến đấu 142 tại sân bay Portland xuất kích để ngăn chặn máy bay lạ. Tuy nhiên, khi chiếc F-15C tiếp cận tọa độ được thông báo, phi công không thể phát hiện được chiếc máy bay lạ.

Các chuyên gia của Drive nhận định rằng việc tiêm kích F-15C không thể tìm thấy bất cứ dấu vết nào của máy bay lạ là rất hiếm gặp bởi chiếc chiến đấu cơ này được trang bị hệ thống radar và nhận dạng hình ảnh hiện đại bậc nhất thế giới như AN/APG-63V và Sniper, trong khi các phi công thực hiện nhiệm vụ cũng được huấn luyện bài bản và giàu kinh nghiệm.

Một số chuyên gia cho rằng chiếc máy bay khả nghi này có thể là máy bay của những kẻ buôn lậu tìm cách né tránh lực lượng an ninh hoặc là một máy bay quân sự. Nhưng đây đều là những giả thiết phi thực tế bởi thời điểm và vị trí xuất hiện của nó hoàn toàn không phù hợp với những công việc cần đảm bảo yếu tố bí mật.

Hiện nhà chức trách Mỹ vẫn chưa đưa ra lời giải thích chính thức nào về nguồn gốc của chiếc máy bay bí ẩn này.

Nguyễn Hoàng