Phi công Su-57 Nga bắt đầu thử nghiệm đồ bay kháng áp mới

Các phi công Su-57 Nga được mặc bộ trang phục chống lực gia tốc đặc biệt trong những cuộc thử nghiệm gần đây. 

Một bộ trang phục kháng áp được cho là của phi công Su-57. Ảnh: Pravda.
Một bộ trang phục kháng áp được cho là của phi công Su-57. Ảnh: Pravda.

“Bộ trang phục kháng áp cho phi công tiêm kích Su-57 đã trải qua nhiều đợt kiểm tra tại nhà máy và bắt đầu bước vào giai đoạn thử nghiệm bay. Các phi công thử nghiệm đã mặc trang phục này trong những chuyến bay gần đây”, Sputnik hôm nay dẫn nguồn tin công nghiệp quốc phòng Nga.

Nguồn tin khẳng định trang phục này sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt ngay sau khi được nghiệm thu, nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

Bộ trang phục kháng áp mới do tập đoàn Zvezda của Nga phát triển, có các khoang rỗng bao phủ phần dưới cơ thể, giúp phi công có chịu được sức ép lên tới 9 G trong thời gian 40 giây, khi máy bay tăng tốc đột ngột. Lực G là gia tốc tương đối của một vật so với khi rơi tự do. Phi công lái chiến đấu cơ thường phải chịu lực G rất lớn khi tăng tốc đột ngột, có thể khiến họ bị bất tỉnh.

Tập đoàn Zvezda chuyên sản xuất ghế phóng dù, mũ bảo hiểm, hệ thống ô-xy và kháng áp cho tất cả mẫu máy bay chiến đấu của Nga, cũng như trang phục bảo hộ của phi hành gia.

Su-57 là tiêm kích tàng hình thế hệ 5 được Nga phát triển để cạnh tranh với đối thủ F-22, F-35 của Mỹ. Tuy nhiên, Nga mới chỉ sở hữu một số tiêm kích Su-57 thử nghiệm và đặt hàng hạn chế với số lượng 12 chiếc. Bộ Quốc phòng Nga khẳng định sẽ không sản xuất hàng loạt mẫu tiêm kích này.