Philippines sa thải loạt sĩ quan quân đội bị cáo buộc tham nhũng

20 sĩ quan cấp cao Philippines sẽ phải ra tòa án binh do có hành vi tham nhũng  với số tiền lên đến hàng triệu USD.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Rappler.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Rappler.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh sa thải và đưa ra tòa án binh đối với một tướng và một đại tá của quân đội nước này với cáo buộc có liên quan đến hoạt động tham nhũng, Xinhua hôm nay đưa tin.

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines Harry Roque cho biết nhiều sĩ quan cấp cao của quân đội Philippines (AFP) gồm chuẩn tướng Edwin Leo Torrelavega, cục trưởng Cục Quân y, đại tá Antonio Punzalan, trưởng phòng hậu cần và các sĩ quan thuộc cục này đã có hành vi mua bán trang thiết bị bất hợp pháp và tham gia vào những giao dịch gian lận.

“Chỉ riêng một ‘giao dịch ma’ này đã có giá trị 28.000 USD”, ông Roque nhấn mạnh, đồng thời cho biết tổng giá trị giao dịch bất hợp pháp ước tính lên tới hàng triệu USD.

Những hành vi này được một người giấu tên tố giác khiến AFP và Ủy ban chống tham nhũng thuộc phủ Tổng thống phải tiến hành điều tra. Tư lệnh quân đội Philippines Carlito Galvez cho biết tổng cộng 20 sĩ quan sẽ bị sa thải và danh tính của những người liên quan khác sẽ được công bố trong thời gian tới.