Phim 'Climax' gây xôn xao Cannes với cảnh s..ex và bạo lực


Đạo diễn cực đoan Gaspar Nóe tiếp tục mang đến sự kiện điện ảnh ở Pháp một tác phẩm thách thức giới hạn giữa sự trần trụi và nghệ thuật.

Phim chiếu ngày 13/5 ở Cannes, tranh giải ở nhánh phụ Directors’ Fortnight. Ngay sau buổi chiếu, Climax gây xôn xao giới phê bình bởi các hình ảnh gây sốc. Tác phẩm dài 95 phút, kể về một nhóm vũ công khoảng 20 người tham gia một đoàn biểu diễn ở Pháp và Mỹ. Họ đều ở độ tuổi ngoài 20, đến từ nhiều quốc gia và có tính cách sôi nổi.

* Một số cảnh trong phim

bsp;

Một số cảnh trong phim Climax

Nhóm vũ công bắt đầu diễn tập một điệu nhảy sôi động. Đến giờ nghỉ, không rõ ai đã bỏ chất kích thích vào rượu. Mọi người cùng uống và trở nên kích động, vừa tranh cãi xem ai đã ra tay vừa dần lún sâu vào trạng thái như bị quỷ nhập. Những cảnh bạo lực và tình dục quen thuộc của đạo diễn bắt đầu phủ đầy tác phẩm khi mỗi người có phản ứng khác nhau với chất kích thích. Variety mô tả phim như đưa người xem xuống địa ngục. “Ác quỷ đã lộ mặt, thế giới đảo lộn và nhiệm vụ của chúng ta là ngồi xem và trố mắt ra”, cây bút Owen Gleiberman viết trên trang này.

Guardian chấm điểm 4/5 và nhận định Climax là phim kinh dị tâm lý có lối thể hiện táo bạo. Tác phẩm khiến người xem dần chóng mặt theo diễn biến phim, phơi bày các bản năng của con người. Indiewire chấm điểm A- và nhận định đây có thể là phim hay nhất của Gaspar Nóe. Ẩn dưới các cảnh gây sốc, tác phẩm là dụ ngôn cho lối sống phản văn hóa (ứng xử khác biệt với xã hội chính thống) của những người muốn rũ bỏ các vấn đề của thế giới và giam mình trong sự bất thường của nó.

Gaspar Nóe được nhiều báo gọi là "trai hư (bad boy) của làng phim thế giới" với các phim táo bạo.
Gaspar Nóe được nhiều báo gọi là “trai hư (bad boy) của làng phim thế giới” với các phim táo bạo.

Cùng ý kiến, Vulture xem đây là phim hay nhất của Gaspar Nóe với nhiều ẩn dụ về xã hội. Trang này cho rằng Climax có tính nhân bản chứ không phải chỉ toàn yếu tố kinh dị, thể hiện qua hình ảnh một vài người trong nhóm tìm thấy tình thương giữa bạo lực. Telegraph chấm điểm 4/5 và khen ngợi cách dùng máy quay, những hình ảnh sáng tạo được chèn vào phim và diễn xuất của các diễn viên đều xuất thân vũ công chuyên nghiệp, trong đó có người đẹp Sofia Boutella.

Tác phẩm của Gaspar Noé đang được đánh giá cao trên đường đua ở nhánh Directors’ Fortnight. Ông sinh năm 1963, là nhà làm phim người Argentina nổi tiếng với phong cách cực đoan từ chủ đề đến nội dung. Noé được biết đến với các phim Irréversible (2002) – có cảnh cưỡng hiếp dài 10 phút, Enter the Void (2009) – cũng kể trải nghiệm khi dùng ma túy và Love (2015) với cảnh s..ex thật gây tranh cãi.

Ân Nguyễn