Phó bí thư Đồng Nai Mỹ Thanh: Sợ sai thì không làm được gì hết

Bên hành lang QH sáng nay, báo chí đã có nhiều câu hỏi đối với bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai, về việc UB Kiểm tra TƯ kết luận kỷ luật cảnh cáo và cử tri có đề nghị bãi miễn tư cách ĐBQH.

XEM CLIP:

Một số cử tri băn khoăn bà khiếu nại những gì? Việc xử lý các khiếu nại của bà đến nay như thế nào?

Về quyền lợi và trách nhiệm của người cán bộ, khi mà mình thấy có những cái cần làm rõ hơn thì mình khiếu nại thôi.

Đó là công việc của tổ chức, giờ tổ chức đang làm theo quy trình khiếu nại.

Nội dung bà khiếu nại tập trung vào những vấn đề gì?

Tôi khiếu nại một cách tổng quát, nói đúng hơn là tôi đề nghị làm rõ thêm thôi. Công việc của tôi là công tác dân vận, liên hệ với nhiều tổ chức đoàn thể xã hội rồi đi tiếp xúc cử tri.

Tôi là người đại diện cho cử tri, mình làm thì phải thể hiện trách nhiệm với người dân. Với tôi, quan trọng là đặt cái chung lên trên hết để làm, toàn tâm toàn ý phục vụ cho công việc chung. 

Bà cũng chưa phục kết luận của UB Kiểm tra TƯ đưa ra với chính bản thân mình?

Không phải là như vậy. Điều quan trọng là tôi muốn cho rõ thêm về vấn đề dư luận xã hội cũng có thể hiểu sâu được thêm. Đơn giản như vậy.

Đối với tôi, là người của tổ chức thì mọi việc đều do tổ chức quyết định hết. Như về công việc, mọi cái đều do tổ chức quyết định.

Cử tri nhiều địa phương và Đồng Nai thẳng thắn đề nghị bãi miễn tư cách đại biểu QH của bà. Bà suy nghĩ thế nào về kiến nghị này?

Việc này, đoàn đại biểu QH tỉnh Đồng Nai cũng đã có văn bản gửi UB Thường vụ QH báo cáo về tình hình tiếp xúc cử tri. Đoàn cũng đã tiếp xúc ở 11 huyên thị, trong đó có 4 ý kiến cử tri phát biểu thôi. 

Ý kiến của cử tri cũng là thể hiện tinh thần, trách nhiệm trong công việc chung. Cá nhân tôi lúc nào cũng tiếp thu, cầu thị của người dân để bản thân mình sẽ có tiến bộ, bởi mình là người của tổ chức.

Phó bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: Hương Quỳnh
Phó bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai Phan Thị Mỹ Thanh. Ảnh: Hương Quỳnh

Nhưng với sai sót đã đuợc UB Kiểm tra TƯ chỉ ra thì bà có đặt cái chung lên trên không?

Thật ra trong công việc, đa phần mình vì cái chung. Dĩ nhiên trong công việc ai cũng vậy, đã làm thì sai, đã sai thì thẳng thắn nhận sai để sửa, đó là sự cầu thị của mình.

Trong quá trình làm tôi không bao giờ sợ sai, nếu sợ thì làm sao dám mạnh dạn thực hiện công việc. Nhưng trong việc làm cũng có những bộ phận tham mưu cho mình, trên cơ sở đó, mình phải nhìn nhận các vấn đề để xem xét.

Nói không sợ sai thì không đúng, nhưng quá sợ sai thì không làm được gì hết. Phải mạnh dạn làm trên cơ sở lấy ý kiến của tập thể rồi từ đó phân tích vấn đề.

Đối với tôi, trong quá trình làm việc, có thận trọng mấy cũng có sai sót. Khi có thấy cái sai thì bản thân mình có hiểu rõ mà sửa sai hay không, việc đó với tôi là cần thiết. Sai thì sửa.

Làm lãnh đạo thì sẽ có sai sót, nhưng sai thì sửa, đó là cái tất yếu.

Với kết luận của UB Kiểm tra TƯ cùng kiến nghị của cử tri như vậy bà có xin lỗi cử tri?

Cái này rất khó trả lời. Cái sai này chủ yếu là về công việc hành chính, xử lý hành chính thôi.

Hương Quỳnh Thu Hằng