Phó chủ tịch HĐND xã 'khai tử' mẹ ruột bị kỷ luật

Bị phát hiện “khai tử” mẹ ruột để trục lợi tiền trợ cấp, Phó chủ tịch HĐND xã ở Hà Tĩnh trần tình rất ân hận vì để mẹ phiền lòng.

Ngày 24/10, Ủy ban kiểm tra huyện ủy Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết, vừa thi hành kỷ luật cách hết mọi chức vụ trong Đảng với ông Nguyễn Thế Hệ (Phó chủ tịch HĐND xã Thạch Điền) vì lợi dụng chức vụ quyền hạn, khai man tuổi mẹ ruột để trục lợi tiền trợ cấp người cao tuổi.

Theo nhà chức trách, năm 2011, xã có đợt làm hồ sơ cho người già trên 80 tuổi để hưởng trợ cấp. Ông Hệ có mẹ ruột 72 tuổi, song với chức vụ là Xã đội trưởng kiêm cán bộ chính sách, ông này đã sửa năm sinh của mẹ trong hộ khẩu từ 1939 thành 1930, khai lên thành 81 tuổi.

Sau khi hoàn thành hồ sơ, mẹ ông Hệ được hưởng chế độ bảo trợ từ tháng 1/2011 đến tháng 3/2017, với số tiền 270.000 đồng/tháng. Ông Hệ trực tiếp cầm sổ của mẹ đi nhận tiền thay trong thời gian này. Sự việc được một nhân viên bưu điện phát hiện khi chế độ bảo trợ xã hội được chuyển cho bưu điện chi trả vào năm 2017.

Sợ bị truy thu số tiền trợ cấp hơn 14 triệu đồng đã nhận trong 6 năm, ông Hệ lúc này là Phó chủ tịch HĐND xã đã chỉ đạo kế toán làm giấy khai tử cho mẹ, đề nghị thôi trả chế độ bảo trợ từ tháng 4/2017. UBND huyện Thạch Hà sau đó đã ra quyết định truy thu số tiền trợ cấp hơn 14 triệu đồng.

Trụ sở xã Thạch Điền, nơi ông Hệ đang công tác. Ảnh: Đ.H
Trụ sở xã Thạch Điền, nơi ông Hệ đang công tác. Ảnh: Đ.H

Ông Hệ trình bày năm 2011, khi làm chế độ trợ cấp, mẹ đưa cho ông thẻ căn cước ghi sinh năm 1930 (81 tuổi) và chứng minh nhân dân ghi năm 1939 (72 tuổi). Ông sau đó làm theo hồ sơ ở thẻ căn cước rồi ra công an huyện Thạch Hà làm lại chứng minh theo thẻ, song không được chấp thuận vì chênh lệch năm sinh quá nhiều.

Về việc “khai tử” mẹ, Phó chủ tịch HĐND Thạch Điền trần tình khi sự việc vỡ lở, bản thân biết sai nên nói kế toán cắt chế độ, trả lại tiền cho nhà nước. Nhưng để cắt được chế độ thì phải ghi là “đã chết”. “Một tháng có 180.000 đồng chứ không đáng bao nhiêu mà để mẹ phiền lòng, tôi rất ân hận”, ông Hệ nói.

Liên quan vụ việc, huyện ủy Thạch Hà đã kỷ luật khiển trách ông Hoàng Hữu Thanh (Phó chủ tịch UBND xã) vì đóng giấy vào giấy báo giảm để ông Hệ “khai tử” mẹ ruột. Ngoài ra, ban thường vụ Đảng ủy xã Thạch Điền cũng bị khiển trách vì buông lỏng chỉ đạo. Một số cán bộ để xảy ra việc ông Hệ khai man làm hồ sơ giả trong thời điểm năm 2011 cũng bị kỷ luật.

Sau kỷ luật của tổ chức Đảng, cấp có thẩm quyền sẽ kỷ luật về mặt chính quyền đối với ông Hệ và các cá nhân liên quan.