Phóng viên Trung Quốc phải hầu tòa vì tát tình nguyện viên ở Anh

Kong Linlin bị truy tố tội hành hung sau khi gây rối tại sự kiện của đảng Bảo thủ ở Anh và tát người cố đưa bà ra ngoài.

Phóng viên Kong Linlin tại sự kiện của đảng Bảo thủ ở London, Anh hôm 30/9. Ảnh: Reuters.
Phóng viên Kong Linlin tại sự kiện của đảng Bảo thủ ở London, Anh hôm 30/9. Ảnh: Reuters.

Kong Linlin, phóng viên đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) sẽ phải ra tòa tại Birmingham, Anh vào ngày 7/11 với cáo buộc hành hung người khác, Reuters hôm nay đưa tin.

Kong, 48 tuổi, bị cảnh sát hạt West Midlands bắt vào ngày 30/9 sau khi tát Enoch Lieu, tình nguyện viên tại sự kiện bên lề hội nghị của đảng Bảo thủ Anh ở London. Sự việc xảy ra khi mọi người đang thảo luận về quyền tự trị của Hong Kong và cho rằng quyền này đang bị hạn chế, theo SCMP.

Benedict Rogers, phó chủ tịch Ủy ban Nhân quyền đảng Bảo thủ Anh, nhấn mạnh tại sự kiện rằng ông là người ủng hộ Trung Quốc. Tuy nhiên, Kong lập tức đứng dậy, hét lên rằng: “Ông là kẻ nói dối. Ông chống lại Trung Quốc và muốn chia tách đất nước. Ông thậm chí còn không phải người Trung Quốc”. Khi tình nguyện viên Lieu đưa Kong ra khỏi hội trường, anh đã bị tát hai lần.

Trên trang web của mình, CCTV cho biết việc buộc tội Kong là nỗ lực nhằm che giấu những sự thật, đồng thời ủng hộ nữ phóng viên thực hiện quyền kháng án. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay cũng cho hay Kong phải đối mặt với những cáo buộc vô căn cứ, “bị gây cản trở theo mọi cách, thậm chí bị đối xử thô lỗ” khi cố nói lên quan điểm của mình.

“Trung Quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc về sự nhầm lẫn giữa đúng và sai này. Thái độ của cảnh sát Anh không nhất quán và khiến người khác nghi ngờ những lý do đằng sau đó”, bà Hoa tuyên bố, nói thêm rằng Bắc Kinh sẽ không cho phép nước ngoài can thiệp vào vấn đề Hong Kong.

Sau khi tiếp quản Hong Kong vào năm 1997, Trung Quốc áp dụng hình thức quản lý “một quốc gia, hai chế độ”. Hong Kong trở thành đặc khu có quyền tự trị về kinh tế và được phép tổ chức bầu cử riêng. Tuy nhiên, người dân tại đây có quan điểm chính trị đối lập, giữa một bên là những người ủng hộ Bắc Kinh và một bên là phe ủng hộ dân chủ, muốn Hong Kong có nhiều quyền tự chủ hơn.

Ánh Ngọc