Putin chỉ trích Anh 'luôn đổ tất cả tội lỗi cho Nga'

Tổng thống Nga chỉ trích Anh sau khi Ngoại trưởng Anh cáo buộc Moskva bắn hạ máy bay MH17 khiến 298 người thiệt mạng hồi năm 2014.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

“Nếu muốn làm suy yếu mối quan hệ với Nga, họ sẽ đổ mọi tội lỗi cho chúng tôi. Và đó thực sự là những gì đang diễn ra. Brexit, Catalonia, vụ đầu độc Skripal và cả chiếc máy bay nữa, Chúa biết điều gì đã xảy ra”, Guardian dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với các phóng viên bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St.Petersburg ngày 25/5.

Putin cho rằng những cáo buộc phi lý luôn bị áp đặt lên Nga, đồng thời bác bỏ những dư luận về việc tin tặc Nga can thiệp các vấn đề nhà nước, khẳng định điều này “không phù hợp với chính sách của chúng tôi”.

“Bây giờ họ tiếp tục đổ lỗi cho Nga vì Brexit. Chúng tôi chẳng liên quan đến bất cứ điều gì, đó là vấn đề nội bộ của nước Anh. Tôi đoán chúng ta có thể nghi ngờ những người muốn Anh rời Liên minh châu Âu (EU) chính là các điệp viên Nga đấy”, Putin nói, ám chỉ việc Ngoại trưởng Anh Boris Johnson là một trong những người vận động để Anh rời EU.

Putin đưa ra bình luận trên sau khi Ngoại trưởng Anh ủng hộ đề xuất của cộng đồng quốc tế rằng Nga phải chịu trách nhiệm về số phận của chiếc máy bay MH17. Johnson cho rằng vụ tai nạn là “một ví dụ rõ ràng về việc Kremlin coi thường mạng sống của những người vô tội”.

“Kremlin tin họ có thể hành động mà không bị trừng phạt. Chính phủ Nga bây giờ phải trả lời cho các hành động liên quan đến việc bắn hạ MH17. Anh hoàn toàn ủng hộ Australia và Hà Lan trong việc yêu cầu Liên bang Nga phải chịu trách nhiệm cấp nhà nước và phải hợp tác với họ trong những nỗ lực thực thi công lý cho các nạn nhân của thảm kịch. Nga phải hoàn thành nghĩa vụ theo nghị quyết 2166 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, cung cấp bất kỳ yêu cầu hỗ trợ nào cho cuộc điều tra”, Johnson nói.

Hôm 24/5, Hà Lan và Australia khẳng định Moskva phải chịu trách nhiệm pháp lý sau khi các nhà điều tra quốc tế kết luận tên lửa bắn hạ chuyến bay đi từ Amsterdam đến Kuala Lumpur khiến 298 người thiệt mạng cách đây gần 4 năm có xuất xứ từ một đơn vị quân đội Nga.

Huyền Lê