Putin muốn trả lại tên cũ cho tình báo quân đội Nga

Tình báo quân đội Nga mang tên GU từ năm 2010, nhưng Putin muốn phục hồi tên gọi GRU có từ thời Liên Xô của cơ quan này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong lễ kỷ niệm Ngày truyền thống tình báo quân đội Nga. Ảnh: AP.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong lễ kỷ niệm Ngày truyền thống tình báo quân đội Nga. Ảnh: AP.

“Không hiểu sao chữ ‘tình báo’ lại biến mất khỏi tên gọi của cơ quan này. Tại sao chúng ta không quay lại với tên gọi Tổng cục Tình báo?”, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua phát biểu, nhắc tới tên gọi của cơ quan tình báo quân đội Nga, RT đưa tin.

Tuyên bố được Putin đưa ra khi dự lễ kỷ niệm ngày thành lập đơn vị tình báo này. Cơ quan tình báo quân đội Nga có tiền thân là Cơ quan Đăng Ký (RU) của Hồng quân Liên Xô, được thành lập vào tháng 11/1918, sau đó đổi tên nhiều lần và mang tên gọi Tổng cục Tình báo (GRU) thuộc các lực lượng vũ trang Liên Xô vào năm 1953.

Đến năm 2010, GRU bị đổi tên thành Tổng cục trực thuộc Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga (GU), dù truyền thông Nga và quốc tế vẫn quen dùng tên gọi cũ.

Putin đề nghị trả lại tên gọi truyền thống Tổng cục Tình báo cho đơn vị này vì nó được biết đến rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Trong bài phát biểu, Putin ca ngợi đóng góp của tình báo quân đội Nga, đặc biệt trong các chiến dịch quân sự tại Syria.

“Các sĩ quan tình báo của chúng ta, theo truyền thống của quân đội Nga, không bao giờ bỏ chạy và luôn thực thi nhiệm vụ của mình”, Putin nói. “Họ đã mang lại hòa bình cho nhiều khu vực ở Syria, chấm dứt đổ máu và mở ra con đường hòa giải. Điều quan trọng không kém là họ đã giáng đòn nặng nề vào những kẻ khủng bố và ngăn chúng quay lại đất Nga”.

Tình báo quân đội Nga gần đây trở thành mục tiêu công kích của truyền thông phương Tây, khi cơ quan này bị cáo buộc đứng sau vụ đánh cắp email cá nhân của ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton, phát tán mã độc ở Ukraine và đầu độc cựu điệp viên Sergey Skripal tại Salisbury, Anh. Nga bác bỏ tất cả các cáo buộc này.

Nguyễn Tiến