Quân đội Hàn Quốc nghi ngờ ý định hòa bình của Triều Tiên

Giới chức quân sự Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục chương trình hạt nhân và tên lửa bất chấp việc sẽ tham gia Thế vận hội Pyeongchang.

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-Gyon bắt tay với trưởng phái đoàn Triều Tiên Ri Son-Gwon. Ảnh: AFP. 
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-Gyon bắt tay với trưởng phái đoàn Triều Tiên Ri Son-Gwon. Ảnh: AFP. 

Các quan chức quân sự Hàn Quốc nhận định Triều Tiên đang tìm cách lợi dụng việc tham gia Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018 để chia rẽ liên minh Hàn – Mỹ, trong khi vẫn tiếp tục chương trình hạt nhân chống lại Washington, Yonhap hôm nay đưa tin.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đã tuyên bố hoàn thiện năng lực hạt nhân và có thể yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ chấm dứt các cuộc tập trận chung cũng như việc triển khai luân phiên vũ khí chiến lược của Washington tới bán đảo để đổi lấy những động thái thân thiện gần đây.

“Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường năng lực hạt nhân và tên lửa của họ để đảm bảo sức mạnh răn đe chống lại Mỹ”, báo cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh.

Triều Tiên gần đây nối lại đàm phán với Hàn Quốc để thảo luận về việc cử đoàn vận động viên của nước này tham dự Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang 2018. Bình Nhưỡng cũng đã nhất trí khôi phục đường dây nóng quân sự với Seoul sau hai năm gián đoạn.

Nguyễn Hoàng