Quốc hội yêu cầu xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

Bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội tại Việt Nam nhằm hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn.

Chiều 24/11, Quốc hội thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4 với gần 94% đại biểu tán thành.

Đối với lĩnh vực Thông tin Truyền thông, Quốc hội yêu cầu Chính phủ và Bộ, ngành liên quan tiếp tục hoàn thiện các quy định về quản lý hoạt động thông tin trên mạng, đặc biệt là các dịch vụ cung cấp xuyên biên giới; bảo đảm môi trường pháp lý bình đẳng, minh bạch, phù hợp với thực tiễn phát triển của xã hội.

“Xây dựng và triển khai bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn tại Việt Nam”, Nghị quyết nêu.

Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ tư, khoá 14. Ảnh: QH
Bộ trưởng Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ tư, khoá 14. Ảnh: QH

Liên quan đến nội dung trả lời chất vấn trước đó của Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn và Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Quốc hội yêu cầu Chính phủ có chính sách để ưu tiên phát triển hệ sinh thái nội dung số trong nước lớn mạnh; hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước xây dựng các dịch vụ nền tảng như mạng xã hội, công cụ tìm kiếm, thương mại điện tử.

Cùng với đó, các Bộ, ngành liên quan xây dựng bộ công cụ thu thập, phân tích và quản lý thông tin vi phạm; công cụ phân tích, xếp hạng, đánh giá website theo lượng truy cập để làm cơ sở xây dựng các chính sách quản lý nhà nước về thông tin trên Internet.

Chính phủ và ngành Thông tin Truyền thông có các biện pháp để xử lý thông tin không phù hợp với pháp luật Việt Nam được đăng tải bởi các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài; xử lý nghiêm các hành vi phạm pháp luật trên mạng xã hội.

Ngoài ra, Chính phủ phải sớm ban hành và triển khai Đề án quy hoạch phát triển và quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025.

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng

Đối với lĩnh vực thuộc thẩm quyền của tòa án nhân dân, nghị quyết của Quốc hội yêu cầu Chánh án Nguyễn Hoà Bình và ngành có giải pháp nâng cao chất lượng xét xử các loại án, quyết định của tòa án; việc xét xử các vụ án hình sự phải bảo đảm không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Quốc hội cũng quyết nghị đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, bảo đảm nghiêm minh; có giải pháp để tăng hiệu quả thu hồi tài sản do phạm tội mà có đối với các vụ án này.

Nghị quyết cũng giao nhiệm vụ cho Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng và ngành ngân hàng phải bảo đảm tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, phù hợp với khả năng hấp thụ của nền kinh tế; chủ động kiểm soát tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro…

Với lĩnh vực tài chính, Quốc hội yêu cầu tiếp tục thực hiện các giải pháp để bảo đảm huy động đầy đủ nguồn thu cho ngân sách nhà nước; tăng cường công tác thanh tra, xử lý nghiêm hành vi trốn thuế, gian lận thương mại.