Quốc Trung: 'Dù bù lỗ cho lễ hội âm nhạc Monsoon, tôi vẫn vui'


Nhạc sĩ nói nụ cười của khán giả khi đến với lễ hội âm nhạc bù lấp cho nhiều khó khăn êkíp đối mặt ở khâu tổ chức.

Chiều 18/10, Quốc Trung có buổi gặp gỡ báo chí tại Hà Nội để chia sẻ về Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2017 (Monsoon Music Festival 2017). Đây là năm thứ tư sự kiện âm nhạc được tổ chức.

Nhạc sĩ cho biết mỗi năm anh và êkíp đều lập kế hoạch từ rất sớm với mong muốn tăng chất lượng chương trình. Tuy vậy, không phải lúc nào mọi việc cũng suôn sẻ. Số lượng nhà tài trợ ngày một giảm, tiền bù lỗ cho chương trình tăng theo từng năm.

Quốc Trung nói: “Năm đầu tiên tổ chức, với ngân sách eo hẹp, công ty của tôi suýt phải bù lỗ 600 – 700 triệu đồng. May mắn lúc đó, nhờ sự hỗ trợ từ hai người bạn của tôi, số tiền này được bù lấp. Năm thứ hai, chúng tôi lỗ một tỷ đồng, sau đó được giúp đỡ khoảng 300 triệu đồng. Năm 2016, mức lỗ đã lên tới hơn hai tỷ đồng”.

Nhạc sĩ Quốc Trung.
Nhạc sĩ Quốc Trung.

Ngoài ra, Quốc Trung cũng gặp khó khăn về địa điểm tổ chức. Dù đã gửi kế hoạch để xin phép biểu diễn ở Hoàng thành Thăng Long từ rất sớm, vì một số lý do, êkíp vẫn phải dời ngày để nhường cho một số sự kiện khác. Trong khi đó, các nghệ sĩ quốc tế hoạt động theo lịch có sẵn, không thể hy sinh các show khác chỉ vì Monsoon.

Nhạc sĩ cho biết năm nay lễ hội âm nhạc Gió mùa đã phải đổi thời gian tổ chức ba lần, ảnh hưởng đến khách mời.

“Tôi thấy xấu hổ khi một số nghệ sĩ sẵn sàng hủy show để tham gia Monsoon khi được thông báo sự kiện dời ngày lần thứ hai. Đến lần thứ ba, họ không thể thỏa hiệp được nữa”, Quốc Trung chia sẻ.

* Nhóm Scorpions khuấy động Monsoon Music Festival 2016

Dù đối mặt nhiều khó khăn, Quốc Trung vẫn quyết tâm thực hiện chương trình. Anh muốn các nghệ sĩ, khán giả được biểu diễn cũng như thưởng thức một sự kiện âm nhạc đạt tiêu chuẩn quốc tế cả về chất lượng lẫn mức độ chuyên nghiệp.

Niềm hạnh phúc đối với nhạc sĩ là nụ cười, gương mặt vui tươi của khán giả khi hòa mình vào âm nhạc. “Tất cả được thưởng thức nhiều dòng nhạc đa dạng. Nếu không quen nghệ sĩ nào, họ cũng có không gian để được ăn uống, hàn huyên với bạn bè trong không khí sôi động”, anh nói.

Nhạc sĩ luôn tin sự ủng hộ của khán giả sẽ tiếp tục giúp anh và êkíp vững bước trong việc đem lại một sân chơi âm nhạc lành mạnh, bổ ích cho cả nghệ sĩ lẫn công chúng.

Các nghệ sĩ tham gia Monsoon Music Festival 2017.
Các nghệ sĩ tham gia Monsoon Music Festival 2017.

Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2017 lấy chủ đề chính là Indie. Theo Quốc Trung, đây là dòng nhạc phóng khoáng, tự do bởi các nghệ sĩ không bị phụ thuộc vào sự định hướng của các hãng băng đĩa, công ty quản lý hay thị trường.

Trước ý kiến cho rằng sự kiện âm nhạc lần này thiếu đi nghệ sĩ tên tuổi lớn để thu hút khán giả, Quốc Trung giải thích: “Suốt một năm, công chúng đã quen với việc nhìn tên nghệ sĩ để tới nghe họ hát những bài quen thuộc. Đến với Monsoon, khán giả sẽ được tiếp cận với những tài năng mới, hòa mình vào âm nhạc theo cách khác biệt hơn”.

Lễ hội Monsoon sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 12/11 tại Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội.

* Bond biểu diễn Quốc ca Việt Nam tại Monsoon 2015

Đức Trí