Quy định cấm, hạn chế cảnh hút thuốc trên phim, sân khấu Việt


Thông tư 25 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hiệu lực từ ngày 15/11, quy định về các cảnh dùng thuốc lá trong tác phẩm nghệ thuật.

Quy định mới tương tự thông tư cũ hồi 2014 (hết hiệu lực vào ngày 15/11). Điểm khác nằm ở mảng điện ảnh, khi việc hạn chế hút thuốc trong phim được kết hợp với bảng phân loại độ tuổi – áp dụng từ năm 2017.

Cảnh hút thuốc trong các tác phẩm sân khấu, điện ảnh không nhằm ca ngợi tổ chức, cá nhân thành công từ kinh doanh thuốc lá, không được xuất hiện trong tác phẩm dành cho trẻ em và các trường hợp khác theo quy định pháp luật. Tác phẩm không được có cảnh thể hiện hành vi bị cấm được quy định trong Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, trừ trường hợp phê phán hành vi này.

Tiêu chí phân loại phim có hình ảnh diễn viên dùng thuốc lá

bsp;

Dàn người đẹp hỗn chiến trong trailer ‘Tháng năm rực rỡ’

Trailer “Tháng năm rực rỡ” (2018). Tác phẩm dán nhãn C16 (cấm người dưới 16 tuổi), có cảnh nhân vật Tuyết Anh (Jun Vũ đóng) hút thuốc.

Thông tư mới cho biết trên sân khấu và màn ảnh, diễn viên được dùng thuốc lá trong các trường hợp: khắc họa nhân vật lịch sử, tái hiện giai đoạn lịch sử hoặc phê phán hành vi sử dụng thuốc lá. Nếu tác phẩm có cảnh dùng thuốc lá vì mục đích nghệ thuật, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét dựa trên cơ sở đề nghị của hội đồng nghệ thuật.

Khi dùng thuốc lá nhằm mục đích nghệ thuật, diễn viên không được hút thuốc thật trên sân khấu. Nếu có nhiều cảnh diễn viên dùng thuốc lá (theo đánh giá của hội đồng thẩm định), phim phải được phổ biến theo lứa tuổi phù hợp, hoặc có cảnh báo về tác hại của thuốc lá bằng chữ hoặc hình ảnh.

Năm 2016, phim "Nữ đại gia" của đạo diễn Lê Văn Kiệt bị hoãn ngày ra mắt do có cảnh hút thuốc lá, uống rượu. Theo Cục Điện ảnh, tác phẩm phải chỉnh sửa một số đoạn để không phạm luật.
Năm 2016, phim “Nữ đại gia” của đạo diễn Lê Văn Kiệt bị hoãn ngày ra mắt do có cảnh hút thuốc lá, uống rượu. Theo Cục Điện ảnh, tác phẩm phải chỉnh sửa một số đoạn để không phạm luật.

Việt Nam siết chặt cảnh hút thuốc trên màn ảnh từ nhiều năm nay. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tán đồng việc này và cho biết anh không đưa những cảnh hút thuốc vào khi không cần thiết. Nguyễn Hữu Tuấn – đạo diễn Dành cho tháng sáu – cho biết việc hạn chế cảnh hút thuốc là hợp lý. Tuy nhiên, anh nhận định các mục trong thông tư còn sơ sài và hy vọng văn bản quy định cụ thể hơn các trường hợp được hút thuốc vì mục đích nghệ thuật.

Đạo diễn Phan Đăng Di đồng tình với việc trong phim cho trẻ em không có cảnh hút thuốc. Tuy nhiên, theo anh việc hút thuốc cũng phản ánh hiện thực cuộc sống. “Thông tư đang đưa ra các khái niệm khó định lượng. Nên quy định rõ thời gian có cảnh hút thuốc lá là bao nhiêu hoặc chiếm bao nhiêu toàn bộ thời gian phim thì được coi là ít hoặc nhiều. Những điều đó có thể đưa ra số cụ thể được. Ngoài ra, với các phim 18+ thì đừng nên quy định về việc hút thuốc trong phim nữa”, anh nói.

Ân Nguyễn