Sĩ quan Anh suýt để lộ bí mật tiêm kích F-35 vì ứng dụng hẹn hò

Tài khoản hẹn hò của một sĩ quan không quân Anh bị tin tặc tấn công để tìm cách tiếp cận thông tin mật về siêu tiêm kích F-35.

Tiêm kích F-35 của Anh bay thử nghiệm hồi năm 2016. Ảnh: RAF.
Tiêm kích F-35 của Anh bay thử nghiệm hồi năm 2016. Ảnh: RAF.

“Một nữ sĩ quan tuần trước đã bị tin tặc đánh cắp tài khoản hẹn hò trên mạng. Thủ phạm sau đó dùng tài khoản này để làm quen với một nam sĩ quan, nhằm đánh cắp các dữ liệu bí mật về dòng F-35”, Telegraph dẫn thông cáo của không quân Anh hôm 5/8.

Nữ sĩ quan đã nhanh chóng phát hiện tài khoản bị tấn công, sau đó thông báo cho chỉ huy. Bộ Quốc phòng Anh không xác định được kẻ đứng sau vụ đánh cắp tài khoản, nhưng khẳng định thủ phạm chưa lấy được thông tin nào từ dự án siêu tiêm kích F-35.

“Sự cố này cho thấy hiểm họa từ các chiến dịch do thám trên mạng nhằm vào tài khoản mạng xã hội của các binh sĩ”, Bộ Quốc phòng Anh cho biết.

Một số chuyên gia nhận định Trung Quốc hoặc Nga có thể đứng sau các chiến dịch tấn công mạng nhằm đánh cắp bí mật của dòng F-35, với mục đích hoàn thiện các dự án tiêm kích tàng hình nội địa. Hồi tháng 6, một chuyên gia hàng không kỳ cựu người Anh đã bị bắt với cáo buộc bán thông tin dự án F-35 cho Bắc Kinh.