Siêu tên lửa Sarmat Nga sắp thử nghiệm bay hết tầm

Phiên bản hoàn chỉnh của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-28 Sarmat sẽ được Nga phóng thử ở tầm bắn tối đa vào đầu năm 2019.

bsp;

Nga thử nghiệm siêu ICBM Sarmat hoàn chỉnh vào đầu năm 2019

Mô hình tên lửa Sarmat rời giếng phóng trong thử nghiệm năm 2017. Video: Bộ Quốc phòng Nga.

“Đợt phóng thử nghiệm của tên lửa đạn đạo Sarmat dự kiến diễn ra vào đầu năm sau. Nhà phát triển đã hoàn thành đợt thử nghiệm tầng đẩy sơ tốc với kết quả khả quan. Điều này cho phép chúng tôi chuyển sang giai đoạn phóng quả đạn hoàn chỉnh ở tầm bay tối đa”, TASS dẫn lời nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga hôm nay tiết lộ.

Tầng đẩy sơ tốc có chức năng đẩy quả đạn rời khỏi giếng phóng và lên độ cao nhất định, trước khi động cơ chính kích hoạt. Nga chưa từng thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Sarmat hoàn chỉnh ở tầm bắn tối đa từ khi công bố loại vũ khí này vào cuối năm 2016.

RS-28 Sarmat là mẫu ICBM mới nhất của Nga, có khối lượng phóng gần 110 tấn, được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại cũng như tương lai, nhằm bảo đảm khả năng răn đe hạt nhân chiến lược của Nga.

Hầm chứa RS-28 đủ sức chống chịu sức công phá của 7 đầu đạn hạt nhân, nhằm gia tăng khả năng sống sót khi bị tấn công phủ đầu. Trong khi đó, hầm phóng tên lửa Minuteman III của Mỹ chỉ chịu được sức công phá của tối đa hai đầu đạn hạt nhân.

Một quan chức Nga giấu tên cho biết Sarmat có tầm bắn trên 11.000 km, mang được 10-15 đầu đạn hạt nhân với tổng sức mạnh tương đương 50 triệu tấn thuốc nổ TNT, cùng nhiều thiết bị mồi bẫy để đánh lừa hệ thống phòng thủ đối phương. Các đầu đạn có tốc độ tối đa 24.900 km/h, sử dụng hệ thống dẫn đường độc lập để tấn công nhiều mục tiêu khác nhau. Chúng có thể tự chuyển hướng trong giai đoạn hồi quyển để tránh bị đánh chặn.