Singapore đình chỉ quan hệ thương mại với Triều Tiên

Hải quan Singapore cấm tất cả các mặt hàng thương mại nhập khẩu từ Triều Tiên hoặc xuất khẩu sang quốc gia này.

Người dân Hàn Quốc xem bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: AFP.
Người dân Hàn Quốc xem bản tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên: AFP.

Singapore đã ngừng tất cả hoạt động thương mại với Triều Tiên, trong một động thái nhằm tuân thủ nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc với mục đích ngăn cản chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng, AFP hôm nay đưa tin.

Thông báo đăng trên trang web của Hải quan Singapore ngày 8/11 cấm tất cả các mặt hàng thương mại được nhập khẩu, xuất khẩu, chuyển tiếp hay quá cảnh sang Triều Tiên.

Cơ quan này cũng gửi thông báo đến tất cả các tổ chức thương mại và doanh nghiệp vào ngày 14/11, cảnh báo bất cứ ai vi phạm lệnh cấm này lần đầu có thể bị phạt 100.000 SGD (tương đương 74.000 USD) hoặc gấp ba lần giá trị hàng hóa giao dịch, thậm chí là hai năm tù giam.

Những cá nhân vi phạm lệnh cấm hai lần sẽ phải đối mặt với những hình thức trừng phạt nghiêm khắc hơn từ chính phủ.

Đầu tháng 9, một quốc gia Đông Nam Á khác là Philippines cũng đình chỉ quan hệ thương mại với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp thực hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và thử hạt nhân lần thứ sáu. Bên cạnh việc ngừng quan hệ thương mại, một số nước cũng đình chỉ hoặc hạ cấp quan hệ ngoại ngao với Triều Tiên nhằm gây sức ép lên chương trình vũ khí của nước này.

Nguyễn Hoàng