Số người chết vì động đất ở Hokkaido tăng lên 30

Số người chết sau động đất ở hòn đảo phía bắc Nhật Bản tiếp tục tăng, trong lúc hàng chục nghìn nhân viên cứu hộ tìm kiếm người sống sót.

Người dân Hokkaido tại một nơi sơ tán sau động đất. Ảnh: AFP.
Người dân Hokkaido tại một nơi sơ tán sau động đất. Ảnh: AFP.

Phần lớn người chết là dân làng trong thị trấn nhỏ Atsuma, nơi hàng loạt nhà cửa nằm trên một sườn đồi bị vùi lấp bởi đất đá sạt lở sau trận động đất 6,7 độ hôm 6/9, theo AFP.

“Ở đây chưa bao giờ xảy ra sạt lở cả”, Akira Matsushita, người mất em trai, nói.  “Tôi không thể tin nổi tới khi tận mắt chứng kiến. Khi đó, tôi hiểu rằng không ai có thể sống sót”.

Khoảng 40.000 nhân viên cứu hộ, bao gồm Lực lượng Phòng vệ trong tình huống khẩn cấp, đang tìm kiếm những người sống sót. Họ sử dụng máy ủi đất, chó nghiệp vụ và 75 máy bay trực thăng, theo phát ngôn viên chính phủ.

“Họ đang làm hết sức mình suốt ngày đêm”, Yoshihide Suga thông báo. 

Khoảng ba triệu hộ gia đình trên đảo Hokkaido bị cắt điện khi động đất phá hủy một nhà máy nhiệt điện trong khu vực, nhưng Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hứa điện sẽ sớm được cấp trở lại.

“Nhờ các nỗ lực tăng cường cấp điện suốt ngày đêm, số hộ gia đình bị mất điện nay chỉ còn 20.000”, ông Abe nói trong cuộc họp nội các bàn về hậu quả trận động đất. 

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót ở Atsuma. Ảnh: AFP.
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót ở Atsuma. Ảnh: AFP.

Chính phủ đã mở quỹ cứu trợ khẩn cấp để cung cấp thực phẩm, nước uống và nhiên liệu cho các máy phát điện ở bệnh viện hoạt động. Khoảng 31.000 hộ gia đình vẫn bị cắt nước và 16.000 phải sơ tán.

Động đất cũng gây thiệt hại về nhà cửa tại Sapporo, thành phố lớn nhất Hokkaido. Tuy nhiên, các chuyến bay quốc tế tại sân bay chính trong thành phố đã nối lại hôm nay, và tàu cao tốc hoạt động lại từ hôm thứ sáu.