Syria có thể đáp trả dữ dội nếu bị Mỹ không kích

Quân đội Syria nhiều khả năng sẽ tấn công những căn cứ quân sự của Mỹ trên lãnh thổ nếu bị Washington phóng tên lửa không kích.

Pháo binh Syria trong một cuộc giao tranh ở miền đông nước này. Ảnh: Sputnik.
Pháo binh Syria trong một cuộc giao tranh ở miền đông nước này. Ảnh: Sputnik.

Giới chức quân sự Nga gần đây nhận định ngày càng có nhiều khả năng Mỹ đang chuẩn bị cho chiến dịch không kích nhằm vào Syria khi các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của nước này đã có mặt tại Địa Trung Hải và Biển Đỏ, theo Tass.

Chuyên gia chính trị hàng đầu của Lebanon Salem Zahran cho rằng nếu bị Mỹ không kích, chính quyền Syria chắc chắn sẽ triển khai biện pháp đáp trả thay vì tiếp tục khoanh tay đứng nhìn.

Theo ông Zahran, Mỹ nhiều khả năng sẽ phát động đòn tấn công bằng tên lửa vào Syria cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman hôm 20/3. 

Sau cuộc gặp tương tự vào tháng 3/2017, ông Trump đã ra lệnh phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs của Syria. Quân đội Syria vào thời điểm đó không có bất cứ phản ứng nào trước đòn không kích của Mỹ.

Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa vào Syria hồi tháng 4/2017. Ảnh: US Navy.
Tàu khu trục Mỹ phóng tên lửa vào Syria hồi tháng 4/2017. Ảnh: US Navy.

Zahran cho rằng tình hình đã thay đổi và nếu tiếp tục bị không kích, quân đội Syria sẽ tung đòn trả đũa dữ dội nhằm vào các căn cứ quân sự Mỹ trên lãnh thổ.

Chuyên gia Lebanon khẳng định quân đội Syria đã đánh dấu các căn cứ Mỹ trên bản đồ như là mục tiêu tiềm năng của cuộc phản công. Mỹ đang duy trì khoảng 2.000 lính đặc nhiệm ở miền đông Syria để hỗ trợ các lực lượng nổi dậy.

Tuyên bố của chuyên gia Zahran được đưa ra trong bối cảnh Mỹ gần đây ám chỉ quân đội nước này đang chuẩn bị cho đòn không kích vào Syria để đáp trả việc Damascus bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường. Syria đã bác bỏ cáo buộc này. 

Nguyễn Hoàng