Syria phát hiện nhiều xe tăng, tên lửa phiến quân giấu trong núi

Các khí tài hạng nặng phiến quân Hồi giáo cực đoan cất giấu sau khi rút khỏi ngoại ô Damascus đã bị quân đội chính phủ Syria phát hiện.

bsp;

Syria phát hiện số lượng lớn xe tăng, tên lửa của phiến quân

Quân đội Syria ngày 17/5 phát hiện kho vũ khí lớn của hai nhóm phiến quân Jaysh al-Islam và al-Nusra cất giấu trong hầm chứa bí mật ở khu vực đồi núi Đông Qalamoun, ngoại ô thủ đô Damascus, theo Sputnik.

Số vũ khí bị quân đội Syria thu giữ tại đây bao gồm nhiều xe tăng, tên lửa, rocket, pháo cối, tên lửa chống tăng, súng trường, súng máy hạng nặng, súng không giật, ống phóng rocket và kíp nổ tự chế.

Hồi đầu tháng, công binh Syria phát hiện và tiêu hủy 1.200 quả mìn, 1,5 tấn chất nổ và hơn 4.000 thiết bị nổ tự chế sau khi giải phóng thành phố Douma, ngoại ô Damascus. Lực lượng này cũng tìm thấy nhiều vũ khí, gồm cả mìn sát thương, do các nước thành viên NATO sản xuất trong một kho chứa bị phiến quân Jaish al-Islam bỏ lại.

Đông Qalamoun là một trong những pháo đài cuối cùng của phiến quân ở ngoại ô thủ đô Damascus. Quân đội Syria, dưới sự dàn xếp của Nga, ngày 26/4 đã đạt được thỏa thuận để các tay súng phiến quân rút khỏi Đông Qalamoun trong hòa bình.

Quân đội Syria đã giành lại phần lớn lãnh thổ từ tay phiến quân sau các chiến dịch tấn công dưới sự hỗ trợ của không quân Nga.

Khu vực Qalamoun gần thủ đô Damascus. Đồ họa: BBC.
Khu vực Qalamoun gần thủ đô Damascus. Đồ họa: BBC.

Nguyễn Hoàng