Tài xế 'chặt chém' khách ở Đà Nẵng bị sa thải

Ngoài việc bị sa thải, tài xế thu 700 nghìn đồng cho quãng đường gần sáu km còn phải bồi thường uy tín cho công ty hai triệu đồng.

Sáng 7/8, Hội đồng kỷ luật Công ty cổ phần Việt Đăng Khoa Đà Nẵng (Taxi Hải Vân) đã họp và quyết định sa thải tài xế Nguyễn Trường Giang (25 tuổi, quê gốc Kiên Giang, hiện lấy vợ và sinh sống ở Đà Nẵng).

Ngoài ra, lái xe Giang phải bồi thường hai triệu đồng vì làm mất uy tín của doanh nghiệp.

Anh Giang từng có 5 năm làm nhân viên giao hàng của một đơn vị vận tải tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, sau đó học bằng lái xe ôtô. Từ tháng 5 đến nay, anh Giang lái xe cho hãng taxi Hải Vân với mức thu nhập bình quân 10 triệu đồng mỗi tháng. Trong đó tháng 7 vừa qua là 14 triệu đồng.

Theo ông Đoàn Trung Lâm – Giám đốc hãng taxi Hải Vân, trong bản tường trình của mình, anh Giang cho biết do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bộc phát thu của khách Hàn Quốc 700 nghìn đồng cho quãng đường gần 6 km. Lái xe này không chia sẻ thêm về gia cảnh.

Trước đó khuya ngày 4/8, nữ du khách Hàn Quốc đi taxi của hãng Hải Vân từ sân bay quốc tế Đà Nẵng về khách sạn trên đường An Thượng 26 (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn). Đồng hồ báo hết 50 nghìn đồng. Hành khách phải trả thêm 10 nghìn đồng tiền phí ra vào sân bay. Tài xế đã thu của chị 700 nghìn đồng.

Quãng đường gần sáu km nhưng khách du lịch bị tài xế "chặt chém" 700 nghìn đồng. 
Quãng đường gần sáu km nhưng khách du lịch bị tài xế “chặt chém” 700 nghìn đồng. 

Bức xúc vì bị “chặt chém” khi vừa đặt chân đến Đà Nẵng, nữ du khách đã kể lại với nhân viên khách sạn. Ngày hôm sau phía khách sạn đã giúp chị nhắn tin phản ánh đến số điện thoại của Giám đốc Sở Giao thông Đà Nẵng. Một ngày sau, phía Sở tổ chức họp khẩn, yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc.

Sáng hôm qua, sau buổi làm việc với Sở Giao thông, đại diện hãng taxi Hải Vân đã quay lại khách sạn và xin lỗi vị khách bị tài xế “chặt chém”. Hãng này sau đó đã cử riêng một tài xế biết tiếng Hàn đến đưa đón, chở vị khách đi Hội An, chùa Linh Ứng, siêu thị…

Ông Võ Thành Nhân – Chủ tịch Hiệp hội taxi Đà Nẵng nhìn nhận câu chuyện “chặt chém” của tài xế Giang chỉ là cục bộ, không đại diện cho cách hàng xử của các hãng taxi trên địa bàn hay chủ trương của doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Bình – Phó giám đốc Sở Du lịch, Trưởng tổ phản ứng nhanh của TP Đà Nẵng, cho rằng những sự vụ “chặt chém” du khách thời gian qua trên địa bàn đã ảnh hưởng đến du lịch thành phố. “Các đơn vị kinh doanh phải có ý thức hơn trong việc phục vụ du khách để giữ thương hiệu của mình cũng như của Đà Nẵng”, ông nói.

Nguyễn Đông