Tân Tổng thanh tra: Làm rõ thất thoát trong các dự án dư luận quan tâm

Ông Lê Minh Khái cam kết thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng.

Quốc hội vừa phê chuẩn ông Lê Minh Khái – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Bạc Liêu, giữ chức Tổng thanh tra Chính phủ với tỷ lệ 94,5% tổng số đại biểu đồng ý.

Tân Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh: Võ Hải
Tân Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. Ảnh: Võ Hải

Phát biểu khi nhận nhiệm vụ mới, ông Khái nhấn mạnh, yêu cầu ngày càng cao của cấp có thẩm quyền và người dân trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, khiến nhiệm vụ thời gian tới của ngành Thanh tra “rất nặng nề”. 

“Tôi sẽ cùng tập thể lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức của ngành đoàn kết, nỗ lực phấn đấu với mức cao nhất để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, tân Tổng thanh tra nói.

Ông cho biết sẽ tập trung vào sáu nhiệm vụ, đầu tiên là thực hiện tốt việc thanh tra theo yêu cầu của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng giao cho ngành; nhất là thanh tra làm rõ để xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có sai phạm gây thất thoát, thua lỗ lớn trong các dự án được xã hội quan tâm. 

Lãnh đạo ngành thanh tra khẳng định sẽ kết thúc sớm thanh tra các vụ việc phức tạp, các cuộc thanh tra trọng tâm về kinh tế do Chính phủ, Thủ tướng giao; đồng thời, điều hành cơ quan do ông đứng đầu để tiếp tục thanh tra các tập đoàn kinh tế, tổng công ty, các doanh nghiệp và lĩnh vực quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước dễ nảy sinh tiêu cực. 

“Chấp hành nghiêm quy định về thời gian báo cáo kết quả thanh tra, kịp thời ban hành và công khai kết luận, cố gắng khắc phục việc chậm công bố kết luận thanh tra”, ông Khái cam kết, “ngành thanh tra cũng sẽ chuyển các vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang cơ quan điều tra”.

Về xây dựng thể chế, tân Tổng thanh tra cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội để sửa đổi Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố cáo, bảo đảm chất lượng và tính khả thi.

Ông Khái cũng đề cập việc đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thi hành công vụ, “kịp thời khen thưởng những cá nhân xuất sắc, đồng thời xử lý nghiêm cán bộ thanh tra vi phạm”.

Công trường dự án Metro Nhổn - ga Hà Nội, một trong những dự án Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc sao khi có tố cáo của công dân và chỉ đạo của Phó thủ tướng. Ảnh: Hùng Thập
Công trường dự án Metro Nhổn – ga Hà Nội, một trong những dự án Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc sao khi có tố cáo của công dân và chỉ đạo của Phó thủ tướng. Ảnh: Hùng Thập

Theo kế hoạch, trong năm 2017, Thanh tra Chính phủ đảm nhiệm nhiều cuộc thanh tra quy mô lớn, đặc biệt là trách nhiệm phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thanh tra hoạt động tín dụng và đầu tư tài chính tại các tổ chức tài chính, ngân hàng thương mại có tỷ lệ nợ xấu lớn, có nguy cơ mất vốn, tài sản; thanh tra tại Bộ Quốc phòng, Bộ Công an về quản lý, sử dụng đất đai, chuyển đổi sử dụng đất từ đất quốc phòng, an ninh sang mục đích khác ở Hà Nội, TP HCM, Cần Thơ, Đà Nẵng, Khánh Hoà.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ liên tục được giao những “điểm nóng” như dự án trên bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng); nghi vấn nhập lậu thuốc chữa ung thư tại VN Pharma; quá trình cổ phần hoá hãng phim truyện Việt Nam…

Thống kê của Bộ Kế hoạch Đầu tư cho thấy, hiện còn 72 dự án có dấu hiệu đầu tư không hiệu quả với tổng mức đầu tư được phê duyệt sau cùng khoảng 42.744 tỷ đồng, tăng hơn 9.000 tỷ đồng so với ban đầu. Trong đó, số lượng dự án của các doanh nghiệp trực thuộc Bộ chiếm hơn phân nửa với tổng mức đầu tư được phê duyệt sau cùng trên 22.900 tỷ đồng.