Tập đoàn Trump từng định tặng Putin căn hộ penthouse 50 triệu USD

Doanh nhân phụ trách dự án Tháp Trump ở Moskva cho rằng việc Putin nhận căn hộ sẽ thu hút khách hàng, nhưng dự án đã không được thực hiện.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G20 ở Hamburg, Đức năm 2017. Ảnh: AP.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G20 ở Hamburg, Đức năm 2017. Ảnh: AP.

Felix Sater, doanh nhân gốc Nga từng hợp tác với Tập đoàn Trump, tiết lộ rằng khi bàn bạc về dự án xây Tháp Trump ở Moskva, ông đã đưa ra ý tưởng tặng căn hộ penthouse trị giá 50 triệu USD cho Tổng thống Nga Vladimir Putin, CNN hôm nay đưa tin.

Sater hợp tác với Michael Cohen, cựu luật sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong dự án Tháp Trump ở Moskva. Cohen hôm 29/11 cho biết Trump đã theo đuổi thỏa thuận xây dựng này trong nửa đầu năm 2016, thời điểm ông bắt đầu làm chính trị, nhưng dự án đã chết yểu.

Sater mô tả ý tưởng tặng căn hộ cho Putin là một “chiêu tiếp thị”, giải thích rằng điều này giúp nâng cao giá trị và độ thu hút với các khách hàng. “Nếu Putin sở hữu căn hộ penthouse thì mọi chính trị gia hàng đầu ở Nga đều muốn sống trong tòa nhà đó”, Sater trả lời phỏng vấn Washington Post.

BuzzFeed, hãng tin đầu tiên tiết lộ về dự án, cho biết Cohen đã thảo luận việc tặng penthouse với một đại diện thư ký báo chí của Putin. Tuy nhiên vẫn chưa rõ Trump có được thông báo về ý tưởng này hay không. Rudy Giuliani, luật sư của Trump, đã phủ nhận sự liên quan của Tổng thống Mỹ.

“Tổng thống chưa bao giờ nghe về nó. Ý tưởng này chỉ dừng lại ở một lá thư và thậm chí chưa từng được đưa ra đề xuất hay nằm trong dự thảo”, Giuliani tuyên bố.

Cựu luật sư Cohen hôm 29/11 thừa nhận đã khai man trước quốc hội Mỹ về dự án xây Tháp Trump ở Moskva. Ông từng nói rằng kế hoạch này đã chấm dứt vào tháng 1/2016, nhưng trên thực tế hoạt động vẫn tiếp diễn tới tháng 6/2016, sau khi Trump trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Trump sau đó cáo buộc Cohen “bịa chuyện” để có bản án nhẹ nhàng hơn. Cựu luật sư hồi tháng 8 nhận tội vi phạm luật tài chính vận động tranh cử, trốn thuế và gian lận ngân hàng. Ông sẽ bị kết tội vào ngày 12/12.

Ánh Ngọc