Tàu khu trục săn ngầm Nga phô diễn hỏa lực trên Thái Bình Dương

Các chiến hạm Nga khai hỏa pháo phòng không và pháo hạm trong một cuộc diễn tập bắn đạn thật tại Biển Nhật Bản.

bsp;

Exercices en mer: un navire russe pare une attaque aérienne (vidéo)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 13/8 công bố video biên đội tàu khu trục chống ngầm Đô đốc Panteleev của hải quân nước này diễn tập bắn đạn thật trên vùng biển Thái Bình Dương nằm giữa Nga và Nhật, nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể, theo Sputnik.

Trong cuộc diễn tập, các chiến hạm Nga đã khai hỏa pháo phòng không để đẩy lùi một cuộc tấn công đường không giả định do máy bay Il-38 tiến hành. Sau đó, tàu Đô đốc Panteleev sử dụng pháo hạm thực hiện bài tập đối kháng trên biển với tàu hộ tống Soverchenny.

Nguồn tin từ hải quân Nga cho biết sau cuộc diễn tập này, tàu Đô đốc Panteleev sẽ được điều động tham gia cuộc tập trận chỉ huy – chiến lược Vostok-2018 diễn ra vào tháng 9.

Đô đốc Panteleev là mẫu tàu khu trục thuộc lớp Udaloy, được biên chế cho hải quân Nga vào năm 1992.

Lớp Udaloy được phát triển từ thiết kế tàu hộ vệ chống ngầm Đề án 1356 “Burevestnik”. Do được thiết kế chuyên về săn ngầm, các tàu khu trục Udaloy có năng lực chống hạm và phòng không khá hạn chế. Mỗi tàu Udaloy có lượng giãn nước tiêu chuẩn 6.930 tấn, dài 163 m, rộng 19 m, tốc độ tối đa 53 km/h, tầm hoạt động 19.400 km ở vận tốc hành trình 30 km/h.

Vũ khí chính của khu trục hạm lớp Udaloy I là hai cụm ống phóng tên lửa, trang bị 8 tên lửa chống ngầm thuộc tổ hợp Metel. Loại vũ khí này được phát triển từ tên lửa chống hạm P-120 “Malakhit”, sử dụng động cơ nhiên liệu rắn và dẫn đường bằng lệnh điều khiển vô tuyến từ tàu mẹ.

Biến thể Udaloy II được phát triển từ năm 1982, với mục tiêu phát triển mẫu khu trục hạm cân bằng hơn, tăng cường khả năng chống hạm so với mẫu Udaloy I. Phiên bản mới thay thế tổ hợp tên lửa chống ngầm Metel bằng 8 tên lửa diệt hạm siêu thanh P-270 Moskit, trong khi cụm RBU-6000 được thay bằng tổ hợp rocket chống ngư lôi và người nhái UDAV-1.

Cuộc diễn tập diễn ra trên vùng biển nằm giữa vùng Viễn Đông của Nga và Nhật. Đồ họa: Wikipedia.
Cuộc diễn tập diễn ra trên vùng biển nằm giữa vùng Viễn Đông của Nga và Nhật. Đồ họa: Wikipedia.