Thách thức khi Mỹ gắn pháo điện từ, súng laser lên tàu chiến

Các vũ khí tương lai của Mỹ như laser, pháo điện từ tiêu tốn nhiều năng lượng, đặt ra khó khăn lớn khi lắp đặt chúng lên chiến hạm.

Mô phỏng hoạt động của vũ khí laser trên tàu khu trục Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin.
Mô phỏng hoạt động của vũ khí laser trên tàu khu trục Mỹ. Ảnh: Lockheed Martin.

Hải quân Mỹ tin rằng các vũ khí thế hệ mới như súng laser, pháo điện từ là chìa khóa để đối phó với những đối thủ cạnh tranh trực tiếp trong hàng chục năm tới. Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng việc tích hợp công nghệ tương lai vào nền tảng hiện nay sẽ đặt ra thách thức kỹ thuật rất lớn cho lực lượng này, theo Defense News.

Đại tá Mark Vandroff thuộc Trung tâm Tác chiến Mặt nước Hải quân Mỹ cuối tuần trước khẳng định việc bổ sung máy phát điện cho tàu chiến đang trong giai đoạn thiết kế sẽ giúp chúng chuẩn bị tốt hơn với các vũ khí tương lai. Tuy nhiên, rất khó để làm điều tương tự trên những chiến hạm đã đưa vào biên chế.

Để trang bị hệ thống radar phòng thủ tên lửa tiên tiến (AMDR) trên biến thể Flight III của lớp tàu khu trục Arleigh Burke, các kỹ sư Mỹ đã phải thiết kế lại gần nửa con tàu, bởi AMDR tiêu thụ điện năng nhiều hơn bất cứ hệ thống nào trên các tàu cùng lớp trước đó.

Vandroff nhận định ngay cả siêu khu trục hạm tàng hình lớp Zumwalt cũng sẽ chật vật với việc tích hợp các hệ thống vũ khí tương lai như súng laser và pháo điện từ.

“Tàu khu trục lớp Zumwalt có thể mang máy phát điện có công suất tối đa 80 megawatt. Tuy nhiên, vẫn phải tính tới trường hợp các loại vũ khí có công suất 5-6 megawatt bật tắt liên tục. Cấu trúc điện năng trên tàu chiến vẫn là lĩnh vực đòi hỏi nhiều nỗ lực và cải tiến để có thể sử dụng các vũ khí tương lai”, Vandroff cảnh báo.

Hải quân Mỹ hồi năm 2016 dự tính lắp một pháo điện từ lên tàu đổ bộ để thử nghiệm. Tuy nhiên, các vấn đề về nguồn điện khiến lực lượng này không còn mặn mà với ý tưởng trang bị pháo điện từ hoặc vũ khí laser cho tàu khu trục lớp Zumwalt.

Duy Sơn