Thái Lan sắp cắt đứt giao thương với Triều Tiên

Thái Lan đang giảm mạnh và tiến tới cắt đứt quan hệ thương mại với Triều Tiên nhằm gia tăng áp lực quốc tế với Bình Nhưỡng.

Đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun. Ảnh: AP.
Đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên Joseph Yun. Ảnh: AP.

Bộ Thương mại Thái Lan hôm nay cho hay giao thương giữa nước này với Bình Nhưỡng đang giảm mạnh và sẽ sớm chấm dứt vào cuối năm nay trong bối cảnh Thái Lan thực hiện các nghị quyết của Liên Hợp Quốc nhằm trừng phạt Triều Tiên vì tăng cường thử nghiệm tên lửa và thực hiện một cuộc thử hạt nhân, theo AFP.

“Dự kiến đến cuối năm nay không có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa giữa Thái Lan và Triều Tiên”, Pimchanok Vonkorpon, giám đốc Văn phòng Chính sách và Chiến lược Thương mại, Bộ Thương mại Thái Lan, cho biết.

Thái Lan là một trong nhiều quốc gia Đông Nam Á có đại sứ quán Triều Tiên. Nước này từng có các mối quan hệ kinh tế có giá trị với Triều Tiên. 

Tuyên bố hôm nay của chính phủ Thái Lan được đưa ra giữa lúc đặc phái viên của Mỹ về chính sách Triều Tiên ông Joseph Yun đến Bangkok để đối thoại với các quan chức cấp cao nước này về chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ông Yun đang có chuyến công tác châu Á từ ngày 11 đến ngày 15/12. Tại điểm dừng chân trước ở Nhật Bản, ông đã thảo luận cách tăng cường chiến dịch gia tăng áp lực với Triều Tiên.

Mỹ cùng Liên Hợp Quốc đã kêu gọi các lãnh đạo Đông Nam Á nỗ lực hơn nữa trong việc cắt giảm các mối quan hệ với Triều Tiên. Hồi tháng 8, Ngoại trưởng Rex Tillerson đến Bangkok nhằm gia tăng áp lực để chính phủ sở tại trấn áp các công ty ma Triều Tiên dùng nơi đây làm đầu mối giao thương.

Chính quyền Washington cũng đồng thời thúc giục Trung Quốc, đồng minh lâu năm của Triều Tiên, kiểm soát Bình Nhưỡng cũng như chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này. 

Vũ Phong