Thanh Lan: 'Con gái tôi sợ gặp scandal nên không đi hát'

Danh ca kể con gái duy nhất của chị xinh đẹp, hát hay nhưng từ chối nghiệp cầm ca vì sợ không chịu nổi áp lực dư luận.

– Cảm xúc của chị ra sao trong buổi sáng đầu tiên ở Sài Gòn khi từ Mỹ trở về sau 25 năm xa quê?

– Tôi thấy mọi thứ thật lạ lẫm so với ngày tôi ra đi. Từ phòng khách sạn trên một con đường – hình như là Trương Định, tôi mở rèm cửa, nhìn xuống và thấy xe cộ tấp nập. Tôi xuống phố, đi taxi dạo một vòng Sài Gòn, ghé một quán bánh cuốn nhân thịt trên đường Ba tháng Hai. Cảm nhận đầu tiên của tôi khi dùng bữa sáng là thấy thân quen quá đỗi. Miếng bánh cuốn thơm ngon, nóng hổi gợi tôi nhớ về hình bóng những người thân của mình, về bà, về mẹ. Mùi bánh cuốn thân quen thoang thoảng cũng làm tôi nhớ về Vinh, Nghệ An – nơi mình sinh ra. Ngày trước, tôi ăn bánh cuốn còn có cả món chả cốm ăn kèm.

Tôi chợt nhận ra rằng dù có đi đâu, một phần ký ức trong tôi vẫn gắn liền với những món quà quê, để mỗi lần có dịp, kỷ niệm thân thương lại trỗi dậy bồi hồi.

Thanh Lan về nước sáng 21/7 sau 25 năm xa quê.
Thanh Lan về nước sáng 21/7 sau 25 năm xa quê.

– Cuộc sống của chị cùng con gái ở Mỹ ra sao?

– Tôi sống cùng con gái duy nhất của mình trong một mái ấm yên bình, êm đềm. Con là người bạn của tôi. Tôi vẫn thường tự hào rằng con gái xinh đẹp và hát rất hay. Từ nhỏ, con bé đã thể hiện rất tốt những bản thánh ca, nhất là những bài có giai điệu buồn. Con gái tôi rất sâu sắc, nhiều lúc còn khuyên mẹ phải xử sự thế này, thế kia trong cuộc sống. Lần về nước này, con gái cũng dặn dò tôi đủ thứ trong chuyện ăn mặc, phép tắc… Đôi khi, tôi không hiểu ai mới là mẹ của ai (cười). Nhưng đáng tiếc là con tôi không muốn theo nghiệp cầm ca vì ngại áp lực từ dư luận. Con bé nói thẳng với tôi là sợ bị người ta chỉ trích, soi mói sau khi đọc được một số lời bình luận về tôi trên mạng.

* Thanh Lan hát “Dòng sông tuổi nhỏ” (La Maritja)

 

– Xung quanh đời tư của chị luôn có những tin đồn, lời bàn tán. Chị đối mặt với những điều này như thế nào?

– Tôi không đoái hoài những thị phi xung quanh mình, nhất là trên mạng Internet. Tôi luôn giữ quan điểm những người thích xì xầm sau lưng, ném đá giấu tay là những người không xứng đáng để tôi nói chuyện. Tôi nghĩ nếu muốn góp ý chân thành, hãy đến trước mặt tôi và thẳng thắn nói. May mắn là đa phần những tin đồn, thị phi về tôi đều xuất phát từ trên mạng. Còn ở góc độ cá nhân, tôi có nhiều bạn bè tốt, góp ý chân tình cho tôi trong công việc lẫn cuộc sống.

Ở tuổi này, tôi thấy không còn phải tiếc nuối gì về thời con gái bởi tôi tin vào số phận. Có những điều xảy ra mình không thể cắt nghĩa, có muốn hay không muốn xảy ra cũng đều không được. Tôi tự nhủ, cái gì đến với mình thì hãy đón nhận, vì dù cố gắng cũng không thay đổi được gì.

Thời trẻ, Thanh Lan lận đận về tình duyên.
Thời trẻ, Thanh Lan lận đận về tình duyên.

– Sau nhiều đổ vỡ về tình cảm, quan niệm về tình yêu, hôn nhân của chị thay đổi ra sao?

– Thú thực, trong đời mình, tôi thường xuyên bị thất vọng trong các mối quan hệ tình cảm. Khi đó, chia tay là phương pháp êm thấm nhất. Tôi cũng không bao giờ phân định ai đúng, ai sai trong yêu đương. Tôi cho rằng khi một mối tình tan vỡ, lý do thường đến từ cả hai. Đôi khi, chúng ta chọn nhầm người và tưởng tượng về một hình mẫu lý tưởng với bản thân, nhưng thật ra họ không phải là người chúng ta kỳ vọng.

Sống đã lâu, tôi tự nhận thấy những gì đã qua thì hãy cho qua. Nói ra thì sợ người thân giận, hiện tại tôi coi trọng sự nghiệp hơn gia đình và tình yêu chỉ là hàng thứ. Điều quan trọng nhất với tôi là được khỏe mạnh, đi đây đi đó để gặp gỡ khán giả.

* Thanh Lan khoe vóc dáng U70

– Hiện tại, chị cảm nhận giọng hát mình thay đổi ra sao?

– Trong đêm nhạc “Khi xưa ta bé” sắp tới ở TP HCM, tôi háo hức được chia sẻ với khán giả về tình thương, nỗi nhớ ấy, về hình ảnh  Thanh Lan một thời. Điều băn khoăn duy nhất của tôi là không biết sức khỏe  có cho phép tôi đủ tươi tắn, rạng rỡ khi gặp lại mọi người.

Tôi nghĩ sức khỏe mới là điều tác động đến chất giọng của tôi, không phải vì thời gian hay tuổi tác. Có những người còn rất trẻ nhưng họ đã sớm mất giọng vì không chịu giữ gìn sức khỏe. Ngược lại, nhiều người ở tuổi cao niên giọng vẫn sang sảng, thanh quản và phổi được bảo vệ tốt. Ở tuổi này, tôi vẫn không gặp nhiều vấn đề về giọng hát nhờ ngủ đủ giấc, ăn uống kiêng khem. Tôi còn tập chạy bộ dưới hồ bơi để làn hơi được ổn định, vững vàng khi hát. 

Do đó, tôi cũng không chịu cảnh phải thu trước CD để bán dần khi về già vì sợ mất giọng. Tháng bảy này, tôi vừa hoàn thành xong một đĩa nhạc Pháp lời Việt và sẽ ra mắt trong đêm nhạc 29/7. Bây giờ đi hát, giả sử có bị vài khán giả nhận xét rằng mình hát dở hơn trước, tôi không quan tâm mấy. Nhưng nếu đa số nêu ý kiến giống nhau, tôi sẽ cân nhắc (cười).

* Thanh Lan hát “Bang bang”

– Đi hát đã lâu, chuyện cátxê với chị quan trọng như thế nào?

– Thù lao là việc tôi và bầu show bàn bạc kỹ lưỡng trước khi quyết định tổ chức một đêm nhạc nào. Thực ra, tôi nghĩ cátxê là vấn đề dễ khiến nghệ sĩ tự ái. Nghề nghiệp nào cũng vậy thôi, nhiều khi người ta tranh đấu để có được một chỗ đứng. Không phải tham lam hay ganh đua gì, nhưng bất cứ lĩnh vực nào cũng cần phải phân chia cấp bậc. Tôi không bao giờ hét giá nhưng khi bạn đã hoạt động lâu năm trong nghề, bạn có thể được bầu show ưu đãi hơn trong việc trả thù lao hơn một số người mới đi. Về chuyện thù lao, tôi tự thấy bản thân là người dễ tính, khi đã nói chuyện vui với nhau thì cái gì cũng xong.

Tam Kỳ thực hiện