Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo xử lý nghiêm nhà hàng 'chặt chém'

Trước 31/7, ngành du lịch và công thương Đà Nẵng được yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm nhà hàng hải sản bị tố chặt chém đoàn khách Hà Nội.

Chiều 27/7, Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng có văn bản gửi Sở Du lịch, Công thương về việc xử lý thông tin báo chí, mạng xã hội tố cáo một nhà hàng ở Đà Nẵng có hành vi “chặt chém”.

Thường trực Thành ủy giao hai sở phối hợp với UBND quận Sơn Trà kiểm tra, nếu có hành vi “chặt chém” du khách phải xử lý nghiêm để “giữ môi trường kinh doanh, du lịch lành mạnh trên địa bàn thành phố”.

Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị liên quan báo cáo kết quả xử lý trước ngày 31/7.

Đĩa thịt rang giá 120.000 đồng bị quản lý thị trường phát hiện bán quá giá niêm yết. Ảnh chị Hiền cung cấp
Đĩa thịt rang giá 120.000 đồng bị quản lý thị trường phát hiện bán quá giá niêm yết. Ảnh chị Hiền cung cấp

Trước đó ngày 21/7, chị Hiền (du khách Hà Nội) chia sẻ lên Facebook nội dung “tố” nhà hàng Mười Đô (đường Trần Bạch Đằng, quận Sơn Trà) bán không đúng giá và khối lượng các món ăn quá ít.

Chị Hiền thông tin đoàn khách gồm 15 người lớn và 12 trẻ em vào dùng cơm, gọi món cá chim, mực cơm, gỏi sứa, cơm, trứng, thịt rang. Trước khi vào quán, người lái xe điện chở đoàn giới thiệu đây là quán bình dân.

Trưng ra nhiều hình ảnh, chị Hiền cho rằng các món ăn khi dọn ra quá ít, “thịt rang lèo tèo vài miếng dù có giá 120 nghìn đồng/đĩa. Cá chim rất bé nhưng có giá 600 nghìn đồng/con”. Đoàn phải thanh toán hơn 6,1 triệu đồng.

Phản bác lại thông tin này, đại diện quán Mười Đô nói không “chặt chém” vì giá cả các món ăn đã niêm yết rõ ràng. Giá hải sản tươi sống bán theo giá thời vụ nhưng vẫn báo giá trên bảng.

Ngày 24/7, Đội quản lý thị trường số 4 đột xuất kiểm tra nhà hàng Mười Đô. Đối chiếu phiếu đặt hàng, quản lý thị trường cho biết mực cơm, cá chim đúng với giá niêm yết.

Tuy nhiên, quản lý thị trường phát hiện, bảng niêm yết giá món thịt ram mặn là 100.000 đồng/đĩa, trứng chiên là 30.000 đồng/đĩa. Nhà hàng đã tính tiền cho đoàn của chị Hiền 120.000 đồng/đĩa thịt và 50.000 đồng/đĩa trứng.

“Nhà hàng đã bán cao hơn giá niêm yết”, báo cáo của Đội gửi Chi cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng nêu.

Trước những ý kiến trái chiều trên mạng xã hội, chị Hiền sau đó tiếp tục đăng bài trong diễn đàn Quản lý đô thị Đà Nẵng xanh-sạch-đẹp. Nữ du khách nhìn nhận vụ việc chỉ là “một trong vài trường hợp xấu” đang xuất hiện ở thành phố Đà Nẵng”

Chi cục quản lý thị trường Đà Nẵng đã trực tiếp gặp chị Hiền để ghi nhận phản ánh, đồng thời xuống làm việc với nhà hàng để sớm đưa ra kết luận thông tin đến dư luận.

“Kết luận này đúng sai thế nào, xử lý thỏa đáng đến đâu mình không bàn tới, vì mục đích của mình không phải đòi một bữa ăn miễn phí, giảm giá hay đền bù… mà mình thấy một điểm xấu ở một nơi tốt đẹp thì phải lên tiếng để mọi người tránh và sửa. Không xử lý được bằng cách này thì phải xử lý được bằng cách khác, vì người tốt luôn nhiều hơn kẻ xấu”, chị Hiền viết.

Nữ du khách cho hay mình là một công chức, không có mục đích kinh doanh nên việc đăng những thông tin phản ánh về nhà hàng “chặt chém” không có mục đích gì khác là phản ánh vì “sẽ có thêm nhiều khách bị dính phốt nữa nếu mình im lặng”.

Chia sẻ thêm về câu chuyện, chị Hiền nói khi đoàn vào dùng bữa, quán không có bảng giá. Nhân viên nói giá từng loại hải sản khi chị hỏi. Chị cũng khẳng định hình ảnh chia sẻ lên mạng là ảnh thật, không có chuyện đĩa thịt rang giá 120 nghìn đồng “ăn gần hết rồi mới chụp hình” như phía nhà hàng nói.

Nguyễn Đông