Thiết giáp 'Kẻ hủy diệt' Nga khai hỏa trong diễn tập

Thiết giáp BMPT-72 của Nga thể hiện khả năng cơ động và sức mạnh hỏa lực trong một cuộc diễn tập gần đây.

bsp;

Thiết giáp ‘Kẻ hủy diệt’ vượt hào nước, khai hỏa diệt mục tiêu trong diễn tập

Bộ Quốc phòng Nga ngày 6/5 đăng video xe chiến đấu yểm trợ tăng BMPT-72 thực hành các bài tập tác chiến bắn đạn thật tại một thao trường không được tiết lộ, Sputnikngày 6/5 đưa tin.

Trong video, kíp lái BMPT-72 điều khiển phương tiện vượt qua hàng loạt chướng ngại vật như đèo dốc, vật cản bằng bê tông, hào nước trước khi khai hỏa đạn pháo và tên lửa chống tăng vào mục tiêu giả định, gồm các xe tăng cũ. Sức công phá từ hỏa lực mạnh của thiết giáp đã khiến xe tăng mục tiêu nổ tung và bốc cháy dữ dội.

BMPT được mệnh danh là “Kẻ hủy diệt”, bắt đầu được Nga nghiên cứu và phát triển từ sau cuộc chiến tranh Chechnya lần thứ nhất, khi xe tăng Nga hứng chịu thiệt hại nặng nề từ hỏa lực địch trong tác chiến đô thị do thiếu phương tiện yểm trợ chống bộ binh hiệu quả.

Hệ thống vũ khí trên BMPT. Ảnh: Sputnik.
Hệ thống vũ khí trên BMPT. Ảnh: Sputnik.

Được chế tạo với mục đích “càn quét” các căn cứ kiên cố của bộ binh đối phương trong mọi môi trường tác chiến, BMPT được trang bị hệ thống vũ khí mạnh mẽ và đa dạng.

Tháp pháo BMPT được lắp đặt 2 khẩu pháo tự động nòng kép 2A42 30 mm (850 viên) với tốc độ bắn lên tới 200 viên/phút. Pháo có thể bắn nhiều loại đạn khác nhau như nổ mạnh-vạch đường (HE-T), đạn xuyên giáp dưới cỡ (APDS), đạn nổ mạnh-văng mảnh (HE-FRAG) và đạn xuyên giáp-vạch đường (AP-T).

BMPT còn được gắn 4 ống phóng tên lửa chống tăng điều khiển từ xa Ataka-T, có thể bắn nhiều loại đầu đạn, có khả năng tiêu diệt mọi loại xe tăng, các cứ điểm kiên cố cũng như trực thăng bay thấp.

BMPT còn sở hữu 2 súng phóng lựu AG-17D (600 quả) và một súng máy đồng trục 7,62 mm có khả năng càn quét cực mạnh nhằm tiêu diệt bộ binh trú ẩn trong các công sự kiên cố.

Nguyễn Hoàng