Thiệt hại do bão Harvey có thể ngang Katrina

Thiệt hại do bão Harvey gây ra với bang Texas có thể ngang với bão Katrina, thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất lịch sử Mỹ. 

Khi mưa lớn trút xuống thành phố Houston và các quận duyên hải của bang Texas, Viện Thông tin Bảo hiểm cho rằng vẫn còn quá sớm để ước tính chính xác thiệt hại gây ra với các nhà và doanh nghiệp. 

“Nó có thể là trận lụt gây thiệt hại như Katrina bởi lượng nước lớn đang trút xuống…lượng mưa nhiều hơn so với gió”, Reuters dẫn lời Loretta Worters, phát ngôn viên Viện, hôm 27/8 cho biết.

Bão Katrina năm 2005 gây thiệt hại hơn 15 tỷ USD tiền bảo hiểm do lũ lụt ở các bang Louisiana và Mississippi. Khoản tiền do Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia (NFIP) chi trả. Chương trình liên bang này là nguồn bảo hiểm lũ lụt duy nhất với hầu hết người Mỹ.

Một nhà dưỡng lão tại thành phố Dickinson bị ngập nước. Những người già sau đó được sơ tán. Ảnh: Twitter.
Một nhà dưỡng lão tại thành phố Dickinson bị ngập nước. Những người già sau đó được sơ tán. Ảnh: Twitter.

Tuy nhiên nó đang chìm trong nợ nần và sẽ cần những người Mỹ trả thuế cứu trợ tài chính, giống như sau bão Katrina, để chi trả thiệt hại do lũ lụt vì bão Harvey. NFIP nợ Bộ Tài chính Mỹ 24,6 tỷ USD, khiến nhiều nhà lập pháp nghi ngờ khả năng nó sẽ không bao giờ được trả lại.

Bão Harvey mạnh cấp 4/5 đổ bộ bờ biển Texas cuối tuần trước và trút lượng mưa hơn 60 cm xuống Houston nhưng hiện đã hạ cấp xuống thành bão nhiệt đới. Nó được dự báo tràn qua miền nam Texas trong nhiều ngày, trút lượng mưa hơn 60 cm.

Ngập lụt tại thành phố Houston, bang Texas. Ảnh: Reuters.
Ngập lụt tại thành phố Houston, bang Texas. Ảnh: Reuters.

Trọng Giáp