Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Arab Saudi cử 15 đặc vụ sát hại nhà báo

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc 15 đặc vụ Arab Saudi tham gia kế hoạch “nhanh chóng và phức tạp” để giết Khashoggi trong vòng hai giờ.

Nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AFP.
Nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AFP.

Quan chức an ninh Thổ Nhĩ Kỳ hôm 10/10 khẳng định “các cấp cao nhất trong cung điện hoàng gia” ở Arab Saudi đã ra lệnh ám sát Jamal Khashoggi, một nhà báo Arab Saudi từng nhiều lần chỉ trích chính phủ, theo New York Times. 

Khashoggi mất tích từ hôm 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn với hôn thê người bản địa. Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng một nhóm 15 người đã đi bằng máy bay riêng từ Arab Saudi tới Istanbul vào ngày Khashoggi đến lãnh sự quán.

Dữ liệu theo dõi chuyến bay cho thấy máy bay đầu tiên đi từ Riyadh, thủ đô của Arab Saudi, đến Istanbul vào 3h ngày 2/10. Hình ảnh từ camera an ninh ghi lại cảnh Khashoggi vào lãnh sự quán lúc 13h14 cùng ngày.

Máy bay thứ hai từ Riyadh đáp xuống Istanbul lúc 17h và rời đi một giờ sau đó, dừng tại Cairo, Ai Cập, trước khi trở về Riyadh. Máy bay đầu tiên rời Istanbul vào 23h ngày 2/10.

Thổ Nhĩ Kỳ mô tả đây là một chiến dịch “nhanh chóng, phức tạp” và Khashoggi đã bị giết trong vòng hai giờ sau khi ông vào lãnh sự quán. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc nhóm người Arab Saudi đã “phân tách thi thể” Khashoggi để đưa ra khỏi lãnh sự quán.

Tờ Sabah của Thổ Nhĩ Kỳ mới đây công bố hình ảnh và tên của 15 người đàn ông này, khẳng đây là “trọng tâm cuộc điều tra” của Thổ Nhĩ Kỳ. Sabah cho biết đã thu được hình ảnh “đội tình báo bí mật” tới Thổ Nhĩ Kỳ thông qua camera ở sân bay Ataturk.

Vị trí tòa nhà lãnh sự quán Arab Saudi tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP.
Vị trí tòa nhà lãnh sự quán Arab Saudi tại thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: AP.

Nhân viên người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc tại lãnh sự quán đã được yêu cầu nghỉ ở nhà vào ngày Khashoggi biến mất, theo Guardian. Các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng những cảnh quay từ camera an ninh bên trong lãnh sự quán đã được gỡ bỏ và đưa về Arab Saudi bằng máy bay riêng.

Hatice Cengiz, hôn thê của Khashoggi mới đây cầu xin Tổng thống Mỹ Donald Trump làm sáng tỏ vụ mất tích của chồng chưa cưới. Cengiz cho biết sau khi Khashoggi vào lãnh sự quán, Cengiz chờ bên ngoài suốt ba giờ và được thông báo rằng Khashoggi đã rời đi song cô khẳng định “không có bằng chứng nào cho thấy anh đã ra ngoài”.

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ nhiều lần nói rằng Khashoggi đã bị giết trong lãnh sự quán Arab Saudi. Chính phủ Arab Saudi phủ nhận cáo buộc này.

Trump hôm 10/10 cho biết ông đã liên lạc “cấp độ cao nhất” với chính phủ Arab Saudi về vụ mất tích của Khashoggi và bày tỏ lo ngại rằng nhà báo này có thể đã bị giết. Chính quyền Trump hối thúc Riyadh cung cấp thông tin chi tiết về sự việc. Tổng thống Mỹ cũng cho hay ông đang sắp xếp một cuộc gặp tại Nhà Trắng với Cengiz.

Huyền Lê