Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị bắt hai cận thần của Thái tử Arab vì vụ giết Khashoggi

Công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng hai quan chức thân cận với Thái tử Mohmammed là những người lên kế hoạch giết nhà báo Khashoggi.

Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters.
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: Reuters.

Văn phòng trưởng công tố của Thổ Nhĩ Kỳ hôm nay đệ đơn xin bắt Ahmed al-Asiri và Saud al-Qahtani, hai quan chức Arab Saudi bị nghi liên quan đến vụ giết nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi, theo Reuters. Văn phòng công tố “cực kỳ nghi ngờ” al-Asiri và al-Qahtani thuộc số những người lên kế hoạch giết Khashoggi.

Al-Qahtani là trợ lý hàng đầu của Thái tử Mohammed bin Salman, trong khi al-Asiri là phó giám đốc cơ quan tình báo nước ngoài của Arab. Hai quan chức này đều bị sa thải hồi tháng 10 sau cái chết của Khashoggi. 

Một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng động thái này nhằm phản ứng với quan điểm rằng chính quyền Arab Saudi sẽ không có hành động chính thức đối với al-Asiri và al-Qahtani. Quan chức này cũng nói thêm Arab Saudi có thể giải tỏa mối lo ngại của quốc tế bằng cách dẫn độ tất cả các nghi phạm trong vụ giết nhà báo tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara từ lâu yêu cầu Riyah dẫn độ 18 nghi phạm, trong đó có 15 người bị cáo buộc trong đội sát thủ. Arab Saudi đã sa thải 6 quan chức, bắt 21 người, trong đó có 5 đặc vụ đối mặt án tử hình, nhưng từ chối yêu cầu dẫn độ của Thổ Nhĩ Kỳ.

Khashoggi bị sát hại sau khi tới lãnh sự quán Arab Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ để làm thủ tục đăng ký kết hôn. Sau nhiều lần cung cấp thông tin mâu thuẫn, Arab Saudi xác nhận nhà báo bị trói và bị tiêm thuốc quá liều dẫn đến tử vong. Thi thể ông bị chia cắt và được giao cho một kẻ đồng lõa người địa phương đưa đi phi tang. Hiện chưa rõ thi thể nhà báo xấu số ở đâu.

Washington Post từng đưa tin Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận Thái tử Mohammed ra lệnh giết Khashoggi nhưng quan chức chính quyền Tổng thống Donald Trump bác bỏ thông tin này. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định không có bằng chứng cho thấy Thái tử “liên quan trực tiếp” đến vụ giết người.

bsp;

11 tin nhắn khiến Thái tử Arab bị nghi chỉ đạo giết Khashoggi

11 tin nhắn khiến Thái tử Arab bị nghi chỉ đạo giết nhà báo Khashoggi. Video: Next Media.